rssheader

26/10/2020

Thổ Nhĩ Kỳ có thể phải bỏ dở việc chế tạo các máy bay tấn công T129 ATAK vì S-400

Phương Võ - 28/07/2019, 18:38 GMT+07 | Thế giới
Máy bay chiến đấu T129 ATAK.
Máy bay chiến đấu T129 ATAK.

Theo trang tin “Ahval” của Thổ Nhĩ Kỳ, do việc mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp vấn đề nghiêm trọng trong hợp tác với một số doanh nghiệp quân sự lớn của Anh và Mỹ.

Theo đó, Anh và Mỹ đã từ chối cung cấp các động cơ cần thiết cho Thổ Nhĩ Kỳ trong việc sản xuất máy bay trực thăng tấn công T129 ATAK, do đó Thổ Nhĩ Kỳ không thể thực hiện hợp đồng trước đó đã ký kết với Pakistan. Điều này đã khiến Pakistan đe dọa chấm dứt thỏa thuận với Ankara và yêu cầu quốc gia này bồi thường.

Tính đến thời điểm này, Thổ Nhĩ Kỳ mới chỉ sản xuất được 47 máy bay trực thăng tấn công T129 ATAK có tiềm năng xuất khẩu. Theo dự kiến, các máy bay này sẽ được Ankara chuyển giao cho Qatar và một số quốc gia khác.

Tuy nhiên, số phận của những máy bay tấn công vẫn chưa được công bố rõ ràng. Một số nguồn tin cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng ký kết một hợp đồng lớn về việc mua động cơ Ukraine cho các phương tiện chiến đấu của họ, nhưng thông tin này chưa được chính thức xác nhận.

Đáng chú ý là Anh không đưa ra lý do cho việc ngừng cung cấp động cơ trực thăng cho Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cũng không công bố các lệnh trừng phạt mà Ankara phải đối mặt

 

Theo Avia.pro
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm