rssheader

21/10/2020

Tàu sân bay USS Carl Vinson sẽ cập cảng Đà Nẵng ngày 5/3

C.Thắng (tổng hợp) - 26/02/2018, 14:14 GMT+07 | Thế giới
Tàu sân bay USS Carl Vinson sẽ cập cảng Đà Nẵng ngày 5/3

Tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70) là siêu tàu sân bay nguyên tử lớp Nimitz thứ 3 của Hải quân Mỹ. Tàu vinh dự mang tên nghị sĩ Carl Vinson để ghi nhận sự đóng góp của ông cho Hải quân Mỹ. USS Carl Vinson được hạ thủy năm 1980, vào biên chế năm 1982 với biên chế gần 6.000 nhân viên. 

Tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70) sở hữu hai lò phản ứng năng lượng hạt nhân Westinghouse-brand A4W cùng 4 tua-bin hơi, cho phép tàu đạt vận tốc 55km/giờ, cùng lượng giãn nước gần 100.000 tấn. Tàu dài 332,84m, rộng 76,81m, cao 12,5m; sức chở tối đa khoảng 90 máy bay nhiều loại, bao gồm tiêm kích hạm F/A-18F Super Hornet, máy bay cảnh báo sớm E-2C Hawkeye và máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler.

Tàu sân bay USS Carl Vinson hoạt động trên biển Guam.Ảnh: USPC

Khả năng tấn công của USS Carl Vinson được bổ trợ bằng năng lực phòng thủ gồm: 2 bệ phóng tên lửa đối không Sea Sparrow, 2 bệ phóng tên lửa đối không tầm gần RIM. Ngoài ra, 3 hệ thống vũ khí CIWS cung cấp năng lực chống tên lửa tầm gần/máy bay trong trường hợp các vật thể này có cơ may vượt qua hệ thống máy bay và năng lực phòng thủ của tàu sân bay USS Carl Vinson. Phạm vi hoạt động của USS Carl Vinson ở khu vực Tây Thái Bình Dương với vai trò là kỳ hạm của Nhóm tác chiến tàu sân bay số 1 (CSG-1).

Tuần dương hạm USS Lake Champlain (CG-57). ẢNH: REUTERS

Tuần dương hạm USS Lake Champlain (CG-57) là tàu tuần dương lớp Ticonderoga. Bên cạnh những khí tài quân sự tối tân bậc nhất của Hải quân Mỹ, tàu được trang bị khoảng 122 quả tên lửa Tomahawk cùng các thiết bị tác chiến điện tử hiện đại. Tàu có nhiệm vụ tấn công, đánh chặn và bảo vệ trong Nhóm tác chiến tàu sân bay số 1 (CSG-1).

Tàu khu trục USS Wayne E.Meyer ở Biển Đông. ẢNH: REUTERS

Còn tàu khu trục USS Wayne E.Meyer (DDG-108) là tàu tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ, tàu thuộc lớp Arleigh Burke với sức tấn công vượt trội cùng trang bị khoảng 128 tên lửa hành trình Tomahawk. 

Trowsc đó, ngày 21/02, tại căn cứ Hải quân Norfolk, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh đã thăm tàu sân bay USS George H.W. Bush (CVN 77). Thứ trưởng Hải quân Thomas Modly, Chuẩn Đô đốc Roy Kelly, Tư lệnh Hải quân Đại Tây Dương và  Đại uý Chris Hill, sỹ quan chỉ huy tàu sân bay CVN 77 đã đón tiếp và chào mừng đoàn thăm tàu cùng đội tiêu binh danh dự.

Đại sứ Phạm Quang Vinh, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Patrick Murphy và Đại uý Chris Hill trên đài chỉ huy tàu. Ảnh BNG

Trong trao đổi khi thăm tàu, Đại sứ Phạm Quang Vinh cùng Thứ trưởng Hải quân Modly, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Murphy và các quan chức phía Hoa Kỳ đánh giá cao sự phát triển nhiều mặt của quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, đặc biệt là những dấu mốc quan trọng trong năm 2017, với chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (05/2017) và chuyến thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC của Tổng thống Donald Trump; sự phát triển về an ninh – quốc phòng trong đó có chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch (08/2017) và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis (01/2018); khẳng định hai bên tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình hợp tác quốc phòng, nhất là trên các lĩnh vực như khắc phục hậu quả chiến tranh, tìm kiếm cứu nạn và hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm hoạ, an ninh, an toàn hàng hải, đào tạo nâng cao năng lực, cũng như tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc.

Thứ trưởng hải quân Thomas Modly chào đón Đại sứ Phạm Quang Vinh. Ảnh: BNG.

Bày tỏ vinh dự được lần đầu tiên đón tiếp Đại sứ Việt Nam thăm tàu sân bay Hoa Kỳ, Thứ trưởng Hải quân Thomas Modly cùng Phó Trợ lý Ngoại trưởng Patrick Murphy cùng Chuẩn Đô đốc Roy Kelly khẳng định Hoa Kỳ coi trọng quan hệ đối tác với Việt Nam, ASEAN và khu vực vì hoà bình và phát triển; tin tưởng quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, trong đó có quan hệ hợp tác quốc phòng sẽ tiếp tục được tăng cường và mở rộng cả về song phương và đa phương, vì hoà bình, ổn định và phát triển thịnh vượng tại châu Á – Thái Bình Dương.

Thứ trưởng Modly đặc biệt đánh giá cao chuyến thăm tàu sân bay USS George H.W. Bush của Đại sứ Việt Nam, coi đây là một sự kiện thể hiện rõ rệt sự phát triển chung giữa quan hệ hai nước, trong đó có hợp tác quốc phòng.

Đại sứ Việt Nam cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Thứ trưởng Modly và quan chức phía Hoa Kỳ, đống thời khẳng định quan hệ quốc phòng Việt Nam – Hoa Kỳ, trong đó có chuyến thăm của tàu sân bay Hoa Kỳ tới Việt Nam, không chỉ thể hiện sự phát triển của quan hệ Đối tác Toàn diện hai nước, mà còn thể hiện nỗ lực của hai nước trong việc tham gia vào nỗ lực chung của khu vực duy trì hoà bình, phát triển và tôn trọng luật pháp quốc tế, cũng như tham gia vào các hoạt động cứu trợ, nhân đạo chung.

Đại sứ Phạm Quang Vinh và đoàn Đại sứ quán thăm tàu. Ảnh: BNG.

Nhân chuyến thăm tàu USS George H.W. Bush, Đại sứ Phạm Quang Vinh và đoàn đã thăm đài chỉ huy, cơ sở hậu cần, bệnh xá, bộ phận cứu trợ nhân đạo, đồng thời giao lưu và ăn trưa cùng lãnh đạo và thuỷ thủ đoàn. Tại Norfolk, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã thăm Phi đội Trực thăng Hải quân và Bảo tàng Tưởng niệm Đại tướng Douglas MacArthur.

Tàu USS George H.W. Bush là tàu sân bay thứ 10 thuộc lớp Nimitz, được đặt theo tên Tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ. Vào lúc cao điểm, trên tàu có 5.000 binh lính và thuỷ thủ đoàn, mang theo khoảng 90 máy bay cánh cố định và trực thăng. Căn cứ Hải quân Norfolk là căn cứ chính của các lực lượng hải quân Hoa Kỳ tại Đại Tây Dương, Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương. Đây là quân cảng lớn nhất thế giới với 75 tàu chiến, 134 máy bay chiến đấu đóng quân.

Đại uý Chris Hill giới thiệu về tàu USS George H.W. Bush. Ảnh: BNG.

Tiếp theo chuyến thăm tại Norfolk, ngày 22/02, Đại sứ Phạm Quang Vinh cùng Trợ lý Ngoại trưởng Patrick Murphy đến thăm và nói chuyện tại Đại học Old Dominion (ODU) về quan hệ hai nước và các chương trình hợp tác giữa ODU với các đối tác tại Việt Nam.

Trao đổi tại dịp này, Đại sứ Phạm Quang Vinh và Phó Trợ lý Ngoại trưởng Patrick Murphy đã chia sẻ với các giáo viên và sinh viên Đại học ODU về cảm nhận cá nhân và tình hình phát triển quan hệ giữa hai nước từ thù địch chiến tranh trở thành đối tác toàn diện và hợp tác các mặt.

Nhìn lại lịch sử quan hệ hai nước, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Patrick Murphy đánh giá quan hệ hai nước đã vươn lên  một tầm cao mới, mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực trong đó nổi bật là kinh tế - thương mại, an ninh – quốc phòng, giao lưu nhân dân, cứu trợ nhân đạo và giải quyết hậu quả chiến tranh; khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Hoa Kỳ tại khu vực Đông Nam Á, tin tưởng quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước sẽ còn phát triển hơn nữa, vì lợi ích của hai nước cũng như toàn khu vực.

Đại học Old Dominion được thành lập năm 1930, tập trung vào lĩnh vực nghiên cứu và hiện là đại học lớn nhất của bang Virginia. Học viên của trường gồm nhiều sỹ quan hải quân đến từ các lực lượng đồn trú tại quân cảng Norfolk.

Được biết, trong thời gian qua, lực lượng Hải quân Mỹ thường xuyên đưa nhiều chiến hạm đến thăm Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng. Tại đây các bên đã tiến hành các hoạt động trao đổi, huấn luyện chung. Đặc biệt là các hoạt động trao đổi, huấn luyện trong khuôn khổ chương trình Đối tác Thái Bình Dương (TPP) được tổ chức thường xuyên suốt thời gian qua.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm