rssheader

28/10/2020

Tân TT Zelensky tới thăm các vùng có thể khiến Nga nổi giận

Hải Yến - 16/06/2019, 17:52 GMT+07 | Thế giới
Tân TT Zelensky tới thăm các vùng có thể khiến Nga nổi giận
 

Hôm qua, TT Zelensky đã thăm thành phố cảng thương mại lớn Mariupol và theo dõi các sĩ quan của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine, bộ đội biên phòng, lính công sự và thợ lặn thể hiện kỹ năng trong cuộc tập trận quân sự chung ở biển Azov. 

“Bây giờ chúng ta phải phân phối lại sự chú ý tối đa của mình tới Donbass” – TT Ukraine nói với các phóng viên khi đề cập tới khu vực đang bị lực lượng ly khai thân Nga kiểm soát – “Đây là đất đai, lãnh thổ của chúng ta và chúng ta muốn mọi người từ phía bên kia, trong lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời, thấy rằng Ukraine đang phát triển mạnh ở đây”.

Chuyến thăm của ông Zelensky tới Mariupol, nằm cách tiền tuyến xung đột phía đông Ukraine 20km, diễn ra khi thành phố này đang kỷ niệm 5 năm ngày giải phóng khỏi lực lượng ly khai.

TT Zelensky cho biết ông có kế hoạch cho “tương lai gần nhất” để giải quyết cuộc xung đột ở phía đông trong vòng chưa đầy 5 năm nhưng không đưa thêm thông tin chi tiết.

TT Zelensky cho rằng mục đích chính của ông là chấm dứt chiến tranh ở phía đông Ukraine và lấy lại tất cả các khu vực để đưa về dưới sự kiểm soát của Kiev. “Ở đó có người của chúng ta, chúng ta đều là người Ukraine”.

Cuộc đối đầu vũ trang bắt đầu khi xảy ra một làn sóng biểu tình ở Ukraine lật đổ chính phủ được bầu thân Nga và thay thế bằng một chính quyền thân phương Tây.

Đa số người dân ở phía đông, chủ yếu là người dân tộc Nga, từ chối chấp nhận một chính quyền mới tiếp quản vào thời điểm đó, đồng thời biến hai khu vực Donetsk và Lugansk (được gọi chung là Donbass) thành các nước cộng hòa tự xưng.

Cuộc chiến đã cướp đi 13.000 mạng người từ năm 2014.

Kiev và đồng minh phương Tây buộc tội Nga nhúng tay vào cuộc khủng hoảng trên nhưng Nga bác bỏ các cáo buộc này.

Mối quan hệ giữa Moscow và phương Tây đã bị sói mòn kể từ 2014 khi Crimea – một bán đảo trên bờ biển phía bắc biển Đen – sáp nhập Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý.

Kể từ đó, Mỹ và Liên minh châu Âu đã áp đặt một số vòng cấm vận khắc nghiệt vào Nga vì cuộc xung đột ở phía đông và vấn đề Crimea.

 

Theo Press TV
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm