rssheader

30/11/2020

Tái sinh: Chuyện thật hay đùa? (kỳ 2)

Kiều Phong - 20/11/2019, 06:10 GMT+07 | Thế giới
Tái sinh: Chuyện thật hay đùa? (kỳ 2)

Cây thủy tùng ký ức

Khi được thôi miên, Hume hồi tưởng thêm rất nhiều chi tiết và địa điểm. Cùng với anh trai, Hume bắt đầu thăm lại các địa điểm mà anh nhớ lại. Thậm chí anh còn tìm được những vật dụng nhỏ từ thời đại mà người lính John Raphael từng sinh sống và chiến đấu như những chiếc cựa sắt của các kỵ binh thế kỷ 17.

Với sự giúp đỡ của một nhà nghiên cứu lịch sử làng quê ở Culmstock, miền Nam nước Anh, Hume dần nhận diện được một nhà thờ cổ xưa từng hiện diện sâu thẳm trong ký ức của mình.

Anh quả quyết rằng, tháp chuông cổ của nhà thờ từng có một cây thủy tùng mọc trên đó. Việc Hume đưa ra một chi tiết chưa từng được công bố trên bất kỳ văn bản nào khiến nhà nghiên cứu lịch sử giật mình, bởi chiếc tháp của nhà thờ này đã bị phá hủy năm 1676.

Tuy nhiên, trong các văn bản ghi chép của ngôi làng, cái tên người lính John Raphael xuất hiện trong danh sách những người làm lễ cưới trong ngôi nhà thờ đó. Một nhà nghiên cứu lịch sử chiến tranh là Ronald Hutton cũng bị hấp dẫn bởi trường hợp lạ lùng này và đề nghị Hume tham gia một cuộc thử nghiệm.

Ông đã phỏng vấn Hume - trong điều kiện được thôi miên - với những câu hỏi hóc búa về những đặc điểm của giai đoạn này. Mặc dù, Hume trả lời trôi chảy nhiều câu hỏi, tuy nhiên Hutton vẫn cho rằng trường hợp “tái sinh” chưa thể khẳng định vì Hume không thể trả lời mọi câu hỏi của ông một cách thật trôi chảy(!).

 

Những chú bé kỳ lạ

Khi mới tròn 18 tháng, chú bé Gus Taylor bắt đầu bập bẹ nói rằng bé chính là… ông nội của mình. Mặc dù, những đứa trẻ ở tuổi Gus Taylor có thể nhầm lẫn trong việc xác định giữa bản thân và những người khác trong gia đình, nhưng trường hợp này cực kỳ khác biệt. Ông nội của chú bé qua đời 1 năm trước khi Gus sinh ra. Tuy nhiên, khi được đưa xem ảnh gia đình, chú bé ngay lập tức chỉ vào hình ông nội và bập bẹ: “Ông Augie”.

Trong gia đình cậu bé, có một bí mật mà không một ai nhắc đến, đó là việc người chị của “ông Augie” đã bị giết hại và bị vứt xác ở vịnh San Francisco. Cả nhà đều tá hỏa khi chú bé tuổi Gus bắt đầu nói về cái chết của… chị gái mình!

Một trường hợp tái sinh khác đáng ghi nhận diễn ra ở Lebanon. Chú bé 5 tuổi Imad Elawar bắt đầu kể về cuộc đời “kiếp trước” của mình ở một ngôi làng bên cạnh. Hai từ đầu tiên mà chú thốt ra khi bắt đầu tập nói là “Jamileh” và “Mahmoud”.

Hai tuổi, chú bé bắt đầu chỉ vào những người lạ và nói rằng họ từng là hàng xóm. Tiến sĩ tâm thần học Ian Stevenson đã nghiên cứu trường hợp này và ghi nhận Imad đã đưa ra 55 chi tiết về cuộc đời trước đó của mình.

Cùng với Tiến sĩ Stevenson, gia đình Imad đã thăm ngôi làng mà Imad thường nhắc tới và tìm đến ngôi nhà mà Imad nói rằng đã từng ở đó. Điều đáng kinh ngạc là trong số 55 chi tiết mà Stevenson đã ghi nhận, Imad và gia đình đã nhận ra được 13 chi tiết cực kỳ chính xác tại ngôi nhà này.

Qua những bức ảnh, Imad cũng nhận ra người cậu trong “tiền kiếp” của mình là ông Mahmoud và cô bạn gái Jamileh. Imad cũng nhớ ra nơi cậu từng cất súng, thậm chí còn “tán chuyện” với một người làng mà cậu chưa từng gặp về những kỷ niệm thời họ cùng trong quân ngũ. Trong cuộc thăm viếng này, Tiến sĩ Stevenson ghi nhận Imad đã xác minh được tính xác thực của 51 trong số 57 địa điểm và kỷ niệm mà Imad đã nhớ lại.

(Còn tiếp)

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm