rssheader

25/11/2020

Sự thật đáng sợ về Facebook (kỳ 4)

Nano - 14/11/2019, 07:14 GMT+07 | Thế giới
Sự thật đáng sợ về Facebook (kỳ 4)

FBI tuyển dụng trên Facebook

Quả thực, vào ngày 11/9, có 3 quảng cáo bằng tiếng Anh được đăng với nội dung: “FBI tiếp nhận thông tin tình báo tốt nhất để đương đầu với những nguy hiểm qua hỗ trợ từ công chúng. Nếu bạn sở hữu thông tin có thể giúp FBI, hãy đến thăm chúng tôi”.

Những quảng cáo này dấy lên lo ngại rằng, FBI đang thiếu nhân sự có năng lực do vậy phải lên Facebook đăng tuyển dụng. Bên cạnh đó, mới gần đây, truyền thông Mỹ từng cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống năm 2016 qua các quảng cáo trên Facebook và Twitter.

Đại diện của Đơn vị Phản gián tại Văn phòng địa bàn Washington của FBI cho biết rằng, họ sẽ dùng mọi phương thức hợp pháp để tìm ra những cá nhân sở hữu thông tin có thể bảo vệ Mỹ khỏi các mối đe dọa an ninh quốc gia.

 

Xâm phạm bí mật đời tư

Privacy International là một cơ quan giám sát có trụ sở tại Anh. Năm 2019, cơ quan này phát hiện ra rằng, Facebook có một thói quen đáng sợ khi theo dõi những việc riêng tư của phụ nữ như kỳ kinh nguyệt hay lần cuối cùng họ quan hệ tình dục. Tất nhiên là không một phụ nữ nào lại tình nguyện cung cấp hay chia sẻ các thông tin này trên mạng xã hội. Vấn đề ở chỗ, họ đã bị theo dõi khi tin cậy và sử dụng một số ứng dụng đặc biệt.

Khi dùng ứng dụng Maya và MIA Fem, người dùng phải cập nhật các thông tin cần thiết để quản lý tình trạng sức khỏe, tránh thai hay tính ngày thụ thai. Hai ứng dụng này đã chia sẻ các thông tin mà không được cho phép với bên thứ ba, trong đó có Facebook.

Các ứng dụng bắt đầu thu thập thông tin ngay từ khoảnh khắc một người sử dụng cài đặt ứng dụng, trước khi bất kỳ sự đồng ý nào về các điều khoản riêng tư. Thông tin này được chuyển tiếp qua Facebook Software Development Kit, một sản phẩm liên quan đến hệ thống quảng cáo của nền tảng này.

Việc chia sẻ trái phép các thông tin riêng tư có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bất cứ người nào. Nhiều chuyên gia cảnh báo, các công ty bảo hiểm cũng như các nhà tuyển dụng có thể sử dụng thông tin để phân biệt đối xử với phụ nữ bằng cách từ chối vai trò lãnh đạo của họ và làm cho phí bảo hiểm của họ trở nên đắt đỏ hơn.

(Còn tiếp)

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm