rssheader

31/07/2021

Số ca nCov toàn cầu vượt 116 triệu, hệ thống y tế Brazil trước nguy cơ sụp đổ

Hải Yến - 05/03/2021, 07:33 GMT+07 | Thế giới
Người Mỹ tiêm vaccine phòng Covid-19. Người Mỹ tiêm vaccine phòng Covid-19.

Cuba bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối đối với vaccine tiềm năng tiên tiến nhất của mình, tiến gần hơn đến việc tiêm vaccine tự sản xuất để giúp đất nước ngăn chặn lây nhiễm và giảm bớt khủng hoảng kinh tế.

Tuần này Cuba bắt đầu tuyển khoảng 44.000 tình nguyện viên ở Havana trong độ tuổi từ 19 đến 80. Nếu kết quả khả quan, Cuba sẽ tiêm cho toàn bộ dân số 11 triệu của mình với vaccine thành công đầu tiên được phát triển và sản xuất ở Mỹ Latinh này.

Tại Brazil, sau 2 ngày liên tục có số ca tử vong liên quan tới Covid-19 cao kỷ lục, TT Jair Bolsonaro hôm qua nói với người dân hãy ngừng “kêu ca” và tiếp tục tiến lên. Đây là động thái mới nhất của ông nhằm chống lại các biện pháp giãn cách và làm giảm nhẹ sự nghiêm trọng của đại dịch.

Brazil có số ca tử vong cao thứ 2 thế giới trong năm qua và giờ đây đang đối mặt với giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch, đẩy hệ thống bệnh viện đến bờ vực sụp đổ.

Làn sóng dịch thứ 2 của Brazil đã khiến nhà chức trách phải áp dụng các giới hạn mới ở thủ đô Brasilia và thành phố lớn nhất Sao Paulo. Thánh địa du lịch Rio de Janeiro hôm qua tuyên bố lệnh giới nghiêm toàn thành phố và giờ đóng cửa sớm của các nhà hàng.

Tại Thái Lan, hôm qua Bộ trưởng Du lịch Phiphat Ratchakitprakarn cho biết sẽ đề xuất kế hoạch cho người nước ngoài cách ly Covid-19 ở những khu vực du lịch nổi tiếng, bao gồm bãi biển nhằm hồi sinh ngành du lịch đang bị ảnh hưởng của nước nhà.

Năm ngoái, kinh tế Thái Lan phải chịu suy thoái lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ khi vì du lịch bị tổn thất. Khách du lịch sẽ được cách ly 2 tuần nhưng nếu có kết quả xét nghiệm âm tính sau 3 ngày, họ sẽ được phép ra ngoài phòng trong khu vực khách sạn trước khi được đi đến các nơi khác của dất nước.

Italy đã chặn việc vận chuyển 250.000 liều vaccine AstraZeneca từ Rome tới Australia sau khi AstraZeneca không đáp ứng được các cam kết trong hợp đồng châu Âu. AstraZeneca đã xin phép chính phủ Italy xuất khẩu vaccine nhưng bị Italy từ chối – một quyết định được EU hậu thuẫn.

Hungary sẽ đóng cửa mọi cửa hàng, trừ cửa hàng thực phẩm và dược phẩm, đồng thời cho HS tiểu học học trực tuyến trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tăng lên. Chính phủ coi đợt bùng phát này là làn sóng dịch thứ 3.

Theo CNA/Worldometer/CGTN
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm