rssheader

13/05/2021

Số ca mắc nCov toàn cầu tiến sát 100 triệu, châu Âu lo thiếu vaccine

Hải Yến - 24/01/2021, 08:22 GMT+07 | Thế giới
Hong Kong đang phát lệnh phong tỏa thành phố để chống Covid-19. Hong Kong đang phát lệnh phong tỏa thành phố để chống Covid-19.

Một cảnh báo từ AstraZeneca rằng những cung ứng ban đầu đối với các liều vaccine Covid-19 cho châu Âu sẽ bị chậm hơn dự kiến đã gây ra lo lắng về việc triển khai tiêm vaccine.

Một số quốc gia đang chuẩn bị cho việc vận chuyển bị giảm mạnh. Cảnh báo trên đưa ra giữa lúc mối lo lắng về các biến chủng Covid-19 đang trở nên sâu sắc, đặc biệt là biến chủng được phát hiện ở Anh được cho là lây nhiễm mạnh hơn so với chủng ban đầu.

Hiện tại, cả châu Âu ghi nhận hơn 692.000 ca tử vong và gần 32 triệu ca mắc Covid-19.

Tại Anh, hơn 4.000 bệnh nhân Covid-19 nặng đang phải dùng máy thở và đây là một kỷ lục mới, cao hơn thời kỳ đỉnh dịch vào mùa xuân năm ngoái. Hôm qua, nước này ghi nhận thêm 1.348 ca tử vong, đưa tổng số ca tử vong lên 97.329 ca. Tuy nhiên, mức trung bình về số xét nghiệm dương tính trong 7 ngày cho thấy số ca mắc đang giảm, thể hiện tính hiệu quả của lệnh phong tỏa.

Tại Nhật Bản, số ca tử vong vì Covid-19 đã vượt 5.000 và số ca mắc đã vượt 360.000 vào hôm qua khi quốc gia này phải gồng mình kiềm chế sự nổi dậy của các ca mắc mới, theo con số mới nhất của Bộ Y tế và nhà chức trách địa phương.

Ngoài ra, hiện có 1.009 bệnh nhân được xem là trong tình trạng nặng, cần dùng máy thở hoặc được điều trị tích cực. Những làn sóng lây nhiễm gần đây đã buộc Thủ tướng Yoshihide Suga tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 11 tỉnh, bao gồm Tokyo, Osaka, Kyoto… Theo đó người dân được yêu cầu ở nhà, các nhà hàng, quán rượu hoạt động với thời gian ngắn hơn trong ngày.

Tại Iran, TT Hassan Rouhani cho biết việc tiêm vaccine Covid-19 sẽ bắt đầu vào các tuần tới tại quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất Trung Đông này.

Đầu tháng này, Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei đã cấm chính phủ nhập vaccine từ Anh và Mỹ vì cho rằng vaccine này có thể khiến bệnh dịch lây lan ra các nước khác. Do đó, TT Rouhani cho biết vào thời điểm này, chính phủ của ông sẽ mua “vaccine nước ngoài an toàn”.

Iran đã có thử nghiệm vaccine nội địa đầu tiên trên người vào tháng trước và cho rằng nó có thể đánh bại dịch bệnh bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh hưởng tới khả năng nhập vaccine của nước này.

Tại Hong Kong, chính quyền đã tuyên bố lệnh phong tỏa đầu tiên, yêu cầu hàng ngàn người phải ở nhà khi nhà chức trách đối phó với đợt bùng phát tại một trong những quận nghèo và đông dân nhất thành phố.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm