rssheader

02/03/2021

Số ca mắc Covid-19 toàn cầu vượt 86 triệu, Anh lại phong tỏa quốc gia

Hải Yến - 05/01/2021, 06:53 GMT+07 | Thế giới
Một cửa hàng trưng bày thiết kế khẩu trang ở Anh. Một cửa hàng trưng bày thiết kế khẩu trang ở Anh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm qua đã ra lệnh cho đất nước bước vào một đợt phong tỏa mới để kiềm chế đại dịch đang đe dọa “nhấn chìm” nhiều phần của hệ thống y tế trước khi chương trình vaccine được tiêm chủng hàng loạt.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Anh thành công trong việc trở thành nước đầu tiên triển khai vaccine của ĐH Oxford và AstraZeneca. Ông Johnson cho rằng một biến chủng virus corona dễ lây hơn đã được xác nhận ở Anh và hiện có mặt ở nhiều nước khác đang lan đi với tốc độ rất nhanh và cần có hành động để khiến nó chậm lại. Như vậy, các cửa hàng và dịch vụ không thiết yếu sẽ tiếp tục đóng cửa, trường tiểu học, trung học sẽ đóng cửa với mọi HS, trừ những HS dễ tổn thương và những em có cha mẹ là người lao động thiết yếu trong thời điểm này. Hôm qua, Anh báo cáo số kỷ lục ca mắc mới với hơn 58,7 ngàn ca và tổng số ca tử vong tại quốc gia này vì Covid-19 đã vượt 75 ngàn người.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock nói với hãng tin BBC Radio rằng biến thể Covid-19 mới được xác định ở Nam Phi đáng lo ngại hơn so với biến thể có khả năng lây nhiễm cao xác định ở Anh. Theo hãng tin USA Today, biến thể ở Anh dễ lây lan hơn nhưng không nguy hiểm hơn các biến thể Covid-19 trước đó.

Tại Ireland, các bệnh viện không thể cố gắng đối phó với sự bùng phát dịch Covid-19 và sẽ phải hủy các thủ tục không khẩn cấp vào tuần này để tạo thêm không gian chăm sóc đặc biệt càng nhiều càng tốt. Số ca nhập viện đang tăng 20% mỗi ngày, trong khi đó số bệnh viện nhân đang được điều trị có thể vượt mức đỉnh ở làn sóng dịch đầu tiên trong một vài ngày tới. Hôm qua, Ireland báo cáo số ca mới là 6.110 ca, lập kỷ lục trong 4 ngày liên tiếp.

Tại Tây Ban Nha, các bác sĩ và chuyên gia y tế bày tỏ sự thất vọng vì chiến dịch tiêm vaccine chống Covid-19 tại đây diễn ra chậm chạp, chưa tới 90.000 người được tiêm kể từ khi EU phê chuẩn vaccine cách đây 2 tuần. Chiến dịch tiêm vaccine ở Tây Ban Nha bị cản trở một phần do kỳ nghỉ năm mới vào cuối tuần bị kéo dài và một số người ở nhà dưỡng lão đi thăm người thân. Trong khi đó một số vùng than phiền chậm nhận được vaccine.

Cũng nêu lên sự thất vọng, các quan chức Pháp thúc giục tiêm vaccine nhanh hơn trong khi đó Bộ trưởng Y tế Đức bị lên án vì thiếu vaccine và chiến dịch tiêm chủng chậm chạp.

Tại Nga, TT Putin đã ký một sắc lệnh nhằm ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm xâm nhập vào đất nước. Sắc lệnh dài 9 trang xác nhận “kế hoạch hành động của các cơ quan công quyền nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các tình trạng khẩn cấp do nhập và lây lan các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở Nga”. Chính phủ có thời gian đến tháng 4 để đưa ra “một thuật toán thống nhất” cho sự hợp tác giữa các bộ phận và khu vực nhằm hạn chế sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm từ nước ngoài. Nga hiện có hơn 3,2 triệu ca mắc Covid-19, gồm hơn 23 ngàn ca mới.

Theo CNA/Worldometer/Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm