rssheader

11/05/2021

Số ca mắc Covid-19 toàn cầu vượt 100 triệu, Trung Quốc tăng cường xây bệnh viện

Hải Yến - 26/01/2021, 07:26 GMT+07 | Thế giới
Nhân viên y tế Thái Lan lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Nhân viên y tế Thái Lan lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Cơ quan điều hành của Liên minh châu Âu hôm qua đề xuất rằng 27 quốc gia của khối đặt thêm các hạn chế đi lại để chống sự lây lan đáng lo của các biến chủng virus corona mới, nhưng vẫn đảm bảo giữ cho hàng hóa và người lao động di chuyển qua biên giới EU. Các quốc gia được kêu gọi tăng cường các biện pháp kiểm tra và cách ly đối với khách du lịch vì các đột biến virus đe dọa khiến các bệnh viện châu Âu tràn ngập ca mắc mới. Hơn 400.000 công dân EU đã chết vì virus kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện.

Thái Lan hôm qua xác nhận số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục là 914 ca, tất cả đều ở tỉnh Samut Sakhon, một trung tâm ngư nghiệp gần Bangkok, nơi có một ổ dịch bùng phát từ tháng 12. Hiện tại tổng số ca mắc toàn quốc đã lên tới 14.000. Các giới hạn kiểm soát dịch đã được tái áp đặt ở hầu hết các tỉnh, bao gồm thủ đô – nơi trường học phải đóng cửa và nhà hàng bị giới hạn thời gian mở cửa. Thống đốc của tỉnh Samut Sakhon phải nhập viện vì Covid-19 trước năm mới và vẫn đang trong tình trạng nguy kịch vì tổn thương phổi.

Malaysia hôm qua báo cáo tới 3.048 ca mắc mới và 11 ca tử vong, hầu hết đều có tiền sử bệnh tật khác. Quốc gia này có 13 ổ dịch mới được phát hiện, trong đó có 8 ổ dịch liên quan đến nơi làm việc, 3 ổ dịch ở cộng đồng và 2 ổ dịch liên quan đến những người trong ngành y tế. Hiện cả nước có 351 ổ dịch đang hoạt động. Giám đốc Y tế Noor Hisham Abdullah thúc giục người dân tiếp tục áp dụng các biện pháp chống dịch để phá vỡ chuỗi lây nhiễm của Covid-19.

New Zealand hôm qua xác định ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng sau nhiều tháng. Đó là một phụ nữ 56 tuổi trở về New Zealand và có mắc biến chủng virus mới được phát hiện ở Nam Phi. Bà đã kết thúc 2 tuần cách ly bắt buộc sau khi 2 lần xét nghiệm âm tính. Nhà chức trách đang xem xét liệu virus có lây lan qua đường thông hơi và hệ thống điều hòa không khí ở các cơ sở cách ly hay không.

Tại Trung Quốc, một trung tâm cách ly rộng lớn với hơn 4.000 phòng đang được xây dựng ở miền bắc để đối phó với đợt bùng phát Covid-19 ở Thạch Gia Trang – thành phố hơn 10 triệu dân ở tỉnh Hà Bắc. Hình ảnh vệ tinh của Cơ quan Vũ trụ châu Âu cho thấy những thay đổi đáng kể trong 10 ngày ở một khu vực chỉ có đất bằng trước khi được bắt đầu xây dựng vào ngày 13/1. Tờ Nhân dân nhật báo cho biết hơn 600 phòng đã hoàn thành vào ngày 19/1 và 3.600 phòng khác sẽ được bổ sung. Trung Quốc đã hạn chế phần lớn sự lây lan của virus corona nhưng đang chống chọi với các đợt bùng phát vào mùa đông ở miền bắc lạnh giá. Ủy ban Y tế quốc gia hôm qua báo cáo 145 ca mắc mới trong khoảng 24 giờ, trong đó có 11 ca ở Hồ Bắc.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm