rssheader

15/05/2021

Số ca mắc Covid-19 toàn cầu gần 92 triệu, Brazil thất vọng về vaccine Trung Quốc

Hải Yến - 13/01/2021, 07:52 GMT+07 | Thế giới
Mỹ tăng tốc triển khai vaccine. Mỹ tăng tốc triển khai vaccine.

Tại Mỹ, chính quyền TT Trump hôm qua đã tăng tốc chiến dịch tiêm chủng cho người dân. Họ đưa ra số liều vaccine còn lại đang dự trữ và đề nghị các bang ngay lập tức tiêm chủng cho những người từ 65 tuổi trở lên. Các quan chức y tế ở cấp bang và liên bang đã nỗ lực trong những ngày gần đây để tăng cường chương trình vaccine tiêm khi nó mới phục vụ được cho 9,3 triệu người. Trong khi đó, số ca lây nhiễm vẫn ở mức cao kỷ lục ở nhiều bang 12 ngày sau năm mới.

Tại Malaysia, vua Al-Sultan Abdullah hôm qua đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Tình trạng này có kéo dài đến tận ngày 1/8 hay sớm hơn sẽ phụ thuộc vào tình hình đại dịch. Số ca mắc mới hàng ngày ở Malaysia đạt mức cao kỷ lục vào tuần trước với 3.000 ca và hôm qua lên tới 3.309 ca. Tổng số ca mắc tại quốc gia này đã vượt qua con số 138.000 hôm 11/1 với 555 người tử vong.

Indonesia sẽ bắt đầu một chiến dịch vaccine Covid-19 mới vào hôm nay (13/1), trong đó Thủ tướng Joko Widodo sẽ được tiêm đầu tiên. Động thái này diễn ra trong bối cảnh số ca tử vong đang tăng ở mức kỷ lục. Chiến dịch này được cho là sẽ tiêm cho 181,5 triệu người và những người đầu tiên được tiêm chủng sẽ nhận được vaccine từ công ty Sinovac Biotech của Trung Quốc vốn có hiệu quả 65,3%.

Tại Brazil, hôm qua (12/1), các nhà nghiên cứu cho biết một loại vaccine Covid-19 do công ty Sinovac Biotech của Trung Quốc phát triển có hiệu quả 50,4% trong việc ngăn ngừa virus trong một thử nghiệm ở Brazil. Mức này gần như không đủ để được cơ quan quản lý phê duyệt và thấp hơn nhiều so với tỷ lệ được công bố vào tuần trước. Đây được xem là một thất vọng lớn đối với Brazil vì vaccine Trung Quốc là một trong hai loại vaccine mà Brazil đã chuẩn bị để tiêm chủng trong đợt bùng phát dịch thứ 2.

Một số nhà khoa học và quan sát viên đã lên án Trung tâm y sinh Butantan vì đã phát hành một phần dữ liệu chỉ vài ngày trước, tạo ra những kỳ vọng không thực tế. Sự nhầm lẫn này có thể làm tăng hoài nghi ở Brazil về vaccine Trung Quốc vốn đã bị TT Jair Bolsonaro chỉ trích và đặt câu hỏi về “nguồn gốc” của nó.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm