Mỹ tiếp tục nhận kỷ lục buồn vì nCov, châu Âu trước áp lực triển khai vaccine

GD&TĐ - Theo trang Worldometer, thế giới hiện có hơn 73 triệu ca mắc Covid-19, hơn 1,6 triệu ca tử vong. Từ khi đại dịch bắt đầu, hơn 51 triệu người đã khỏi bệnh và hiện có hơn 20 triệu người đang được điều trị.
Tại một bệnh viện ở Mỹ.
Tại một bệnh viện ở Mỹ.

Mỹ đã mất đi hơn 17.000 người vì Covid-19 trong tuần trước và đây là con số lớn nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Mặc dù những người Mỹ đầu tiên được tiêm vaccine vào hôm qua nhưng các quan chức y tế cảnh báo số ca lây nhiễm sẽ tiếp tục tăng lên trong tuần tới khi các gia đình đón Giáng sinh và năm mới.

Hơn một nửa số bang ở Mỹ đã áp đặt các giới hạn phong tỏa mới khi các đơn vị chăm sóc đặc biệt ở nhiều bệnh viện gần hết công suất. Viện đánh giá và Đo lường Sức khỏe của ĐH Washington dự đoán số ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ sẽ vượt quá 500.000 vào ngày 1/4.

Tại Brazil, một chiến dịch tiêm chủng hàng loạt chống Covid-19 sẽ chỉ có thể thực hiện từ tháng 3 và sẽ dựa vào vaccine AstraZeneca - một quan chức y tế cấp cao tại viện y sinh hàng đầu nước này cho biết. Lúc này, một làn sóng mắc Covid-19 mới đang tàn phá Brazil, quốc gia có số người chết vì đại dịch cao thứ 2 thế giới với hơn 180.000 người.

Khi Anh và Mỹ bắt đầu tiêm chủng bằng vaccine do Pfizer phát triển, áp lực đang tăng lên đối với Bộ Y tế Brazil trong việc phải đưa ra một vaccine trong bối cảnh chính phủ bị chỉ trích không đảm bảo đủ nguồn cung ứng đa dạng.

Israel hôm qua cho biết đang bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 2 trên 1.000 người đối với một ứng cử viên vaccine Covid-19, nếu thành công, nó sẽ được dùng cho công chúng vào cuối mùa hè nằm sau.

Tại Italy, các bác sĩ đã hy vọng kiến thức có được từ làn sóng dịch thứ nhất có thể giúp họ giảm đáng kể số ca tử vong trong các đợt bùng phát dịch mới. Tuy nhiên, khi làn sóng dịch thứ 2 tấn công, giáo sư Stefano Centani của ĐH Milan cho rằng tỷ lệ tử vong vẫn ở mức rất cao. “Đáng buồn là dường như chúng tôi không có tiến bộ nhiều. Có lẽ chúng tôi còn làm tệ hơn, việc này phải được phân tích” – ông nói.

Theo trang Worldometer, Italy có 65.011 ca tử vong vì Covid-19 kể từ tháng 2, so với Anh là 64.170, Pháp là 57.911 và Tây Ban Nha Là 47.624. Tính theo đầu người, Italy đứng thứ 37 trên thế giới về số ca mắc, nhưng đứng thứ 4 về số ca tử vong với con số 1.076 ca/ 1 triệu người. Trong khi đó tỷ lệ này tại Anh là 943/ 1 triệu, Pháp là 886/1 triệu và Mỹ là 924/1 triệu. Chỉ có quốc gia châu Âu có số ca tử vong trên đầu người cao hơn Italy là Bỉ với 1.546/1 triệu và cũng là mức cao nhất thế giới.

Ở châu Âu, các quan chức cho biết cơ quan quản lý dược phẩm của châu lục này đang chịu áp lực ngày càng tăng trong việc nhanh chóng phê duyệt vaccine Covid-19 do tập đoàn Pfizer và BioNTech phát triển khi việc tiêm chủng đã bắt đầu tại Anh và Mỹ.

Cơ quan quản lý dược phẩm của EU đã nhận được dữ liệu từ các thử nghiệm quy mô lớn của Pfizer vào ngày 1/12 và cho biết sẽ quyết định phê duyệt có điều kiện đối với loại vaccine này “chậm nhất vào 29/12”. Các quan chức cho biết họ đang làm việc suốt ngày đêm cho đến hết tháng 12 để hoàn thành việc đánh giá. Cơ quan này thường mất ít nhất 7 tháng để phê duyệt vaccine sau khi nhận được dữ liệu từ nhà sản xuất.

Theo CNA/Worldometer
Khách mời tham gia tọa đàm "Chọn việc làm hay bằng cấp".

Người học tạo ra giá trị cho bằng cấp

GD&TĐ - Chuyên gia, nhà tuyển dụng gửi lời khuyên đến thí sinh trước ngưỡng cửa ĐH tại tọa đàm trực tuyến chủ đề “Chọn việc làm hay chọn bằng cấp”.