rssheader

20/01/2021

Số ca mắc Covid 19 tiến sát tới mốc 40 triệu

Hải Yến - 16/10/2020, 07:42 GMT+07 | Thế giới
Trung Quốc xét nghiệm gần 10 triệu dân để chống dịch. Trung Quốc xét nghiệm gần 10 triệu dân để chống dịch.

Một thử nghiệm lâm sàng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát hiện ra rằng thuốc trị sốt rét remdesivir của Gilead Sciences không ảnh hưởng đáng kể đến thời gian nằm viện hoặc cơ hội sống sót của bệnh nhân Covid-19 – hãng tin Financial Times cho biết hôm qua.

Báo cáo trên dẫn kết quả từ thử nghiệm Đoàn kết của WHO đã đánh giá tác dụng của 4 loại thuốc tiềm năng, bao gồm remdesivir, hydroxynchloroquine, thuốc kết hợp kháng HIV của lopinavir/ ritonavir và interferon trên 11.266 bệnh nhân nhập viện. Nghiên cứu cho thấy không có phương pháp điều trị nào “ảnh hưởng đáng kể đến tỷ lệ tử vong” hoặc làm giảm nhu cầu thở máy cho bệnh nhân cũng như thời gian nằm viện.

Trong bối cảnh châu Âu đang đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 mới, WHO cho biết việc áp đặt các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn nhằm hạn chế sự lây nhiễm có thể cứu sống hàng trăm nghìn người tại đây trước tháng 2 khi số ca mắc có thể tăng theo cấp số nhân. Giám đốc WHO tại khu vực châu Âu Hans Kluge cho biết “hơn bao giờ hết, đây là thời kỳ đại dịch của châu Âu”.

Số ca mắc hàng ngày ở châu Âu đã chạm mốc 100.000 người và khu vực này vừa ghi nhận tỷ lệ mắc nCov hàng tuần cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch với gần 700.000 ca được báo cáo.

Tại Mỹ, bang Wisconsin và các bang khác tại Midwest đang phải chiến đấu với số ca mắc Covid-19 tăng vọt. Cùng với số ca nhập viện tăng lên mức kỷ lục, nó cho thấy một đợt tái bùng phát trên cả nước khi nhiệt độ lạnh hơn. Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm Mỹ Fauci cảnh báo về nguy cơ của các đám đông khi TT Trump trở lại với các chiến dịch tranh cử.

Tại Tây Ban Nha, tổng số ca mắc Covid-19 đã lên tới 921.374 ca, gồm 13.300 ca mới và số người chết tăng thêm 140 người, lên tổng số 33.553 người. Tuy nhiên, số ca mắc tại điểm nóng dịch ở Tây Âu này đã giảm phần nào so với mức đỉnh hơn 16.000 ca một ngày vào 18/9.

Catalonia, bao gồm thành phố lớn thứ 2 của Tây Ban Nha là Barcelona đã lệnh cho các quán bar và nhà hàng đóng cửa trong 15 ngày để cố gắng hạn chế sự gia tăng các ca mắc Covid-19. Thủ đô Madrid và các vùng ngoại ô bị phong tỏa một phần vào tuần trước và người dân lo ngại bất kỳ biện pháp quyết liệt nào nữa sẽ giết chết nền kinh tế.

Tại Trung Quốc, nhà chức trách hôm qua cho biết gần 10 triệu người ở thành phố Thanh Đảo đã phải xét nghiệm Covid-19 trong nỗ lực dập dịch của một chương trình xét nghiệm lớn. Phó thị trưởng Luan Xin cho biết hơn 9,9 triệu mẫu xét nghiệm đã thu về và 7,6 triệu mẫu có kết quả nhưng không có ca mắc mới. Thành phố này hiện xác nhận 13 ca mắc và nhân viên y tế tiếp tục hoàn thành xét nghiệm cho 9,4 người dân và 1,5 triệu khách vào hôm nay - chỉ 5 ngày sau khi chương trình xét nghiệm bắt đầu.

Sau khi hàng chục ca mắc liên quan tới Bệnh viện phổi thành phố Qingdao, việc xét nghiệm quy mô lớn trên đã được tiến hành.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm