rssheader

17/09/2021

Siêu bão Vamco: Philippines đón sức gió hủy diệt và mưa xối xả

Hải Yến - 12/11/2020, 09:25 GMT+07 | Thế giới
Cảnh tan hoang sau bão Goni ở Philippines.
Cảnh tan hoang sau bão Goni ở Philippines.

Cơn bão Vamco dự kiến sẽ vượt qua đảo Catanduanes, nơi bị tàn phá bởi cơn bão Goni cách đây chưa đầy 2 tuần, trước khi đổ bộ vào hòn đảo Luzon đông dân nhất hiện nay.

Cơ quan dự báo thời tiết của nhà nước Philippines cho biết sẽ có những cơn gió hủy diệt và mưa xối xả ở các khu vực miền trung và nam Luzon.

Người phát ngôn Gremil Alexis Naz của Lực lượng phòng vệ dân sự khu vực cho biết khoảng 50.000 người sống trong trên đường đi của cơn bão sẽ được lệnh rời nhà.

Khu vực Bicol – nơi bão Vamco sẽ băng qua khi hướng tới Manila - vẫn đang chật vật vì hậu quả của siêu bão Molave và Goni, khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng ngàn người rơi vào cảnh mất nhà.

Nhiều khu vực vẫn không có điện và chỉ có một số dịch vụ viễn thông hạn chế, thậm chí không có, sau bão Goni – cơn bão mạnh nhất trong năm nay đã làm đổ đường dây điện, phá hủy nhà cửa và nhấn chìm đường phố.

Việc sơ tán khoảng 400.000 người được cho là sẽ cứu được nhiều sinh mạng. Tuy nhiên, nỗ lực sơ tán ở Cantanduanes lần này rất phức tạp sau khi bão Goni phá hủy một số nơi trú ẩn khẩn cấp tại đây.

Dự báo sức gió của bao Vamco có thể đạt cường độ cực đại 130-155km/h trước khi đổ bộ vào đất liền. Cơn bão này được dự báo sẽ gây mưa lớn ở thủ đô Manila và các tỉnh lân cận khi nó quét qua đất nước vốn đã chịu quá nhiều mưa lũ.

Cơ quan thời tiết cũng cảnh báo lũ lụt, lở đất và nước dâng dọc theo các khu vực bờ biển phía đông và thủ đô.

Sau khi đổ bộ Philippines, bão Vamco sẽ hướng về biển Đông.

Philippines phải hứng chịu trung bình 20 cơn bão hàng năm, thường quét sạch mùa màng, nhà cửa và cơ sở hạ tầng, khiến hàng triệu người khó thoát nghèo.

Theo Star/Global Times
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm