rssheader

22/06/2021

Phát hiện điểm yếu của virus corona, WHO kêu gọi dừng tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em

Hải Yến - 15/05/2021, 07:36 GMT+07 | Thế giới
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Tại Brazil, hiện không có sự phối hợp chính sách quốc gia của chính phủ và của Tổng thống cực hữu Jair Bolsonaro về ứng phó đại dịch. Ngoài ra, trước áp lực thúc đẩy kinh tế, các thống đốc và thị trưởng Brazil đã nới lỏng các hạn chế chống dịch đối với các hoạt động không thiết yếu.

Các chuyên gia y tế cảnh báo việc nới lỏng các hạn chế Covid-19 ở quốc gia này là quá sớm, sẽ làm trầm trọng thêm đại dịch nguy hiểm thứ 2 thế giới. Nhà dịch tễ học Jasem Orellana của trung tâm y sinh Fiocruz cho biết: “Trong 2 hoặc 3 tháng nữa chúng ta sẽ có sự gia tăng số ca tử vong do các biện pháp này. Các bệnh viện sẽ kín chỗ và thật không may hầu hết các bệnh nhân sẽ chết”.

Brazil đã tụt hậu so với các quốc gia khác trong việc tiêm chủng cho người dân và chính phủ ông Bolsonaro – người phản đối việc phong tỏa và đánh giá nhẹ sự nguy hiểm của virus - đang bị điều tra tại Quốc hội vì không đảm bảo nguồn cung cấp vắc xin kịp thời.

Sau khi đạt đỉnh điểm với 4.249 ca tử vong một ngày vào 8/4, Brazil hiện vẫn có trung bình khoảng 2.000 ca tử vong mỗi ngày, chỉ dưới Ấn Độ.

Các chuyên gia cảnh báo nước này vẫn chưa rút được kinh nghiệm từ sai lầm của mình trong việc nới lỏng các hạn chế vào năm ngoái, dẫn đến mức tăng gây chết người vào năm nay. Covid-19 đã làm 430.000 người Brazil tử vong, chỉ đứng sau Mỹ.

Tại Nhật Bản, nhà chức trách đã mở rộng tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 vào hôm qua, chỉ 10 tuần trước khi diễn ra Thế vận hội Olympic. Trong khi đó các nhà vận động đã gửi một kiến nghị với hơn 350.000 chữ ký kêu gọi hủy bỏ sự kiện này.

Hiện tại Tokyo và các khu vực khác ở trong tình trạng khẩn cấp đến cuối tháng 5 và thêm 3 khu vực nữa, bao gồm bắc Hokkaido – nơi sẽ xảy ra cuộc thi chạy marathon Olympic. Cựu ứng cử viên thống đốc Tokyo Kenji Utsunomiya thúc giục các nhà tổ chức Olympic “ưu tiên sự sống” và hủy sự kiện tổ chức Olympic. Ông cho rằng tổ chức Olympic dưới hoàn cảnh hiện nay có nghĩa là các tài nguyên y tế quý giá phải nhường chỗ cho Thế vận hội.

Tại Malaysia, số ca mắc Covid-19 mỗi ngày có thể lên tới 8.000 nếu mọi người không tuân thủ các biện pháp an toàn. Theo mô hình dữ liệu của Bộ Y tế, số ca Covid-19 sẽ tăng mạnh nếu mọi người bỏ qua các biện pháp chống dịch. Chỉ một tuần trước, Bộ này báo cáo khoảng 5.000 ca mắc mỗi ngày vào tháng 6 nếu các quy định bị bỏ qua. Malaysia đang trải qua đợt phong tỏa toàn quốc thứ 3 để chống lại làn sóng Covid-19. Hôm qua, nước này có 4.113 ca mắc mới, đưa tổng số ca mắc lên 462.190 ca. Số ca tử vong là 1.822 người, gồm 43 ca mới.

Ấn Độ có số ca mắc Covid-19 vượt 24 triệu gồm 343.144 ca mới. Trong khi đó 4.000 người tử vong vì đại dịch trong ngày thứ 3 liên tiếp. Thủ tướng Narendra Modi đã lên tiếng báo động về đại dịch hiện tại khi biến thể dễ lây lan B1617 dường như đang lây lan ra cả thế giới. Cuộc khủng hoảng y tế tiếp tục diễn ra khi số ca mắc tăng vọt. Các thiết bị y tế ở chợ đen tăng giá chóng mặt, tại New Delhi, những bình oxy y tế có thể lên tới giá 955 USD, gấp 20 lần so với giá thông thường. Tuy nhiên, Thủ tướng Ấn Độ khẳng định chính phủ vẫn đang nỗ lực trong cuộc chiến chống Covid-19 và tuyên bố Covid-19 sẽ bị đánh bại.

Tại Thụy Sĩ, các nhà nghiên cứu tại Viện công nghệ Liên bang ETH Zurich đã phát hiện ra một điểm yếu quan trọng của Covid-19: Nếu quá trình sản xuất protein quan trọng của nó bị gián đoạn, sự nhân lên của virus trong các tế bào bị nhiễm bệnh có thể giảm đáng kể. Khám phá này được họ mô tả là “gót chân Achilles của virus corona” và nó có thể dẫn đến việc phát triển các loại thuốc kháng virus có liên quan tới virus corona.

Hôm qua, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phẫn nộ rằng một số quốc gia giàu có hiện đang tiêm phòng cho trẻ em và thanh thiếu niên, trong khi các nước nghèo hơn hầu như chưa bắt đầu tiêm phòng cho nhân viên y tế và những nhóm dễ bị tổn thương nhất.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các quốc gia chia sẻ vắc xin cho chương trình vắc xin toàn cầu COVAX để đảm bảo những người cần được tiêm nhất ở mọi quốc gia đều được bảo vệ. Hiện tại 44% vắc xin đã được tiêm cho người dân các nước thu nhập cao, chiếm 16% dân số toàn cầu. Trong khi đó chỉ 0,3% vắc xin được tiêm ở 29 quốc gia có thu nhập thấp nhất, nơi sinh sống của 9% dân số thế giới. Ngoài ra, WHO cũng cảnh báo năm thứ 2 của Covid-19 sẽ nguy hiểm và gây thiệt hại nhiều hơn so với năm đầu.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm