rssheader

24/11/2020

Pháp sẽ trục xuất 231 người nước ngoài sau vụ chặt đầu giáo viên rúng động cả nước

Hải Yến - 19/10/2020, 16:32 GMT+07 | Thế giới
Người dân Pháp xuống đường tưởng niệm thầy giáo Samuel Paty. Người dân Pháp xuống đường tưởng niệm thầy giáo Samuel Paty.

Theo các biện pháp do Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin lên kế hoạch, các nhà chức trách có ý định trục xuất 231 người nước ngoài đã bị "gắn cờ" trong Hồ sơ cảnh báo phòng chống các cuộc tấn công khủng bố (FSPRT) vốn theo dõi các hoạt động bị nghi ngờ là cực đoan hóa. Các quan chức cho biết những cái tên trong danh sách này bao gồm khoảng 180 cá nhân hiện đã bị giam giữ cũng như 51 người khác có thể sớm bị bắt.

Tổng cộng, hơn 850 người nhập cư bất hợp pháp đã có tên trong FSPRT, hãng tin trên cho biết. Ông Darmanin được cho là đã cân nhắc việc trục xuất trước đó, dự định đưa ra các thỏa thuận cho quan chức ở Algeria, Turnisia và Morocco để nhận lại những công dân cực đoan của mình.

Vấn đề quyền tị nạn cũng được Bộ trưởng Nội vụ đưa ra, theo đó các cơ quan có nhiệm vụ phải xem xét kỹ lưỡng hơn những cá nhân tìm cách xin tị nạn tại Pháp.

Hôm 16/10, một người tị nạn Chechnya, 18 tuổi tên là Abduolakh A được xác định là nghi phạm chính trong một vụ giết người gây chấn động nước Pháp. Tên này đã tấn công và chặt đầu GV lịch sử Samuel Paty, 47 tuổi. Trước đó, thầy Paty đã cho HS của mình xem một bức tranh biếm họa về nhà tiên tri Hồi giáo Muhammad tại một trường tiểu học ở Conflans-Saint-Honorine, phía tây bắc Paris, trong một buổi học về tự do ngôn luận.

Theo truyền thông Pháp, 11 cá nhân đã bị giam giữ liên quan đến vụ việc này, bao gồm 4 thành viên trong gia đình kẻ tấn công.

Tại hàng chục thành phố trên khắp nước Pháp, các cuộc biểu tình được tổ chức thể hiện sự đoàn kết và lên án vụ giết người tàn bạo.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm