rssheader

14/05/2021

Nhân vật đối lập Nga Navalny bị bắt ngay khi từ Đức trở về Nga

Hải Yến - 18/01/2021, 13:45 GMT+07 | Thế giới
Navalny (áo xanh) bị bắt tại điểm kiểm soát hộ chiếu ở sân bay Sheremetyevo tại Moscow. Navalny (áo xanh) bị bắt tại điểm kiểm soát hộ chiếu ở sân bay Sheremetyevo tại Moscow.

Navalny có thể phải ngồi tù 3 năm rưỡi vì bị cáo buộc bỏ qua các án tù treo. Tuy nhiên, nó có thể gây ra làn sóng chỉ trích của phương Tây đối với TT Putin.

Trong một vụ việc thu hút sự chú ý của thế giới, Navalny được cho là bị đầu độc vào tháng 8 năm ngoái sau cuộc kiểm tra của quân đội Đức cho thấy có chất độc thần kinh Novichok. Tuy nhiên, Điện Kremlin bác bỏ điều này.

Máy bay chở Navalny từ Berlin đã được chuyển hướng đến một sân bay khác ở Moscow vào phút cuối trong một nỗ lực của nhà chức trách nhằm ngăn cản các nhà báo và những người ủng hộ chào đón ông.

Tuần trước, sau khi Navalny nói dự định trở về nhà, cơ quan quản lý nhà tù ở Moscow (FSIN) cho biết sẽ làm mọi cách để bắt khi ông ta trở về với cáo buộc ông đã bỏ qua các điều khoản của án tù treo vì tội tham ô – một vụ án năm 2014 mà ông cho rằng bị thổi phồng. Tuy nhiên, chính trị gia đối lập 44 tuổi này đã cười và nói đùa với các nhà báo trên máy bay rằng ông không tin mình sẽ bị bắt.

FSIN cho biết trong một tuyên bố rằng Navalny đã bị tạm giữ do những vi phạm bị cáo buộc đối với bản án tù treo của mình và sẽ bị giam giữ cho tới khi có phiên tòa vào cuối tháng để quyết định xem có chuyển đổi án treo của ông ta thành án tù hay không.

Navalny – một trong những nhà phê bình nổi tiếng nhất trong nước nhắm vào TT Putin – cũng phải đối mặt với rắc rối tiềm ẩn trong ba vụ án hình sự khác, tất cả được cho là có động cơ chính trị.

Theo Al Jazzera
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm