Nhân vật đối lập Nga Navalny bị bắt ngay khi từ Đức trở về Nga

GD&TĐ - Hôm qua (17/1), cảnh sát đã bắt nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny khi ông trở về từ Đức và tới sân bay Moscow lần đầu tiên kể từ khi cho rằng mình bị đầu độc suýt chết vào tháng 8 năm ngoái.
Navalny (áo xanh) bị bắt tại điểm kiểm soát hộ chiếu ở sân bay Sheremetyevo tại Moscow.
Navalny (áo xanh) bị bắt tại điểm kiểm soát hộ chiếu ở sân bay Sheremetyevo tại Moscow.

Navalny có thể phải ngồi tù 3 năm rưỡi vì bị cáo buộc bỏ qua các án tù treo. Tuy nhiên, nó có thể gây ra làn sóng chỉ trích của phương Tây đối với TT Putin.

Trong một vụ việc thu hút sự chú ý của thế giới, Navalny được cho là bị đầu độc vào tháng 8 năm ngoái sau cuộc kiểm tra của quân đội Đức cho thấy có chất độc thần kinh Novichok. Tuy nhiên, Điện Kremlin bác bỏ điều này.

Máy bay chở Navalny từ Berlin đã được chuyển hướng đến một sân bay khác ở Moscow vào phút cuối trong một nỗ lực của nhà chức trách nhằm ngăn cản các nhà báo và những người ủng hộ chào đón ông.

Tuần trước, sau khi Navalny nói dự định trở về nhà, cơ quan quản lý nhà tù ở Moscow (FSIN) cho biết sẽ làm mọi cách để bắt khi ông ta trở về với cáo buộc ông đã bỏ qua các điều khoản của án tù treo vì tội tham ô – một vụ án năm 2014 mà ông cho rằng bị thổi phồng. Tuy nhiên, chính trị gia đối lập 44 tuổi này đã cười và nói đùa với các nhà báo trên máy bay rằng ông không tin mình sẽ bị bắt.

FSIN cho biết trong một tuyên bố rằng Navalny đã bị tạm giữ do những vi phạm bị cáo buộc đối với bản án tù treo của mình và sẽ bị giam giữ cho tới khi có phiên tòa vào cuối tháng để quyết định xem có chuyển đổi án treo của ông ta thành án tù hay không.

Navalny – một trong những nhà phê bình nổi tiếng nhất trong nước nhắm vào TT Putin – cũng phải đối mặt với rắc rối tiềm ẩn trong ba vụ án hình sự khác, tất cả được cho là có động cơ chính trị.

Theo Al Jazzera
Các chỉ huy UAF lo ngại xảy ra binh biến.

Chỉ huy Kiev lo binh biến

GD&TĐ - Theo Cựu cố vấn Lầu Năm Góc, Đại tá Douglas Macgregor, ông đã rất ngạc nhiên bởi cách chỉ huy của các tướng lĩnh Ukraine gần đây.
(Ảnh: AP)

EU hết vũ khí để viện trợ?

GD&TĐ - Các nước EU không còn khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine từ kho dự trữ của họ mà không gây nguy hiểm cho an ninh của chính mình.