rssheader

17/05/2021

Nga sắp rút một lượng lớn quân ở gần biên giới với Ukraine

Hải Yến - 22/04/2021, 21:19 GMT+07 | Thế giới
Các phương tiện quân sự của Nga. Các phương tiện quân sự của Nga.

Việc Nga triển khai một lực lượng quân sự khổng lồ, bao gồm hàng chục tàu hải quân, hàng trăm máy bay chiến đấu và hàng nghìn quân tới gần biên giới Ukraine đã bị các cường quốc phương Tây chỉ trích.

Hành động này của Nga bị họ xem là một cuộc phô trương lực lượng trong bối cảnh căng thẳng với Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết trong một thông cáo báo chí: “Quân đội đã chứng tỏ khả năng của họ trong việc đảm bảo năng lực phòng thủ đáng tin cậy đối với đất nước. Vì vậy, tôi quyết định kết thúc các hoạt động kiểm tra ở các quân khu phía nam và phía tây giáp Ukraine”.

Tuy nhiên, tuyên bố của ông Shoigu không nói rõ có bao nhiêu binh sĩ bổ sung đã được chuyển đến Crimea và ông cũng không cho biết liệu tất cả có được rút về căn cứ thường trực của họ hay không.

Theo NATO và Mỹ, việc tập hợp lực lượng của Nga ở đây đã tăng lên mức lớn nhất kể từ năm 2014 khi Moscow sáp nhập Crimea và hỗ trợ lực lượng ly khai ở phía đông Ukraine. Trong những tuần gần đây, có nhiều vụ vi phạm lệnh ngừng bắn trong khu vực này và gia tăng căng thẳng giữa 2 quốc gia.

Hôm 20/4, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba khuyến khích phương Tây tăng cường các biện pháp trừng phạt chống Nga khi ông bày tỏ lo ngại về việc Moscow tiếp tục tăng cường quân đội ở biên giới.

Trong khi đó, Nga bác bỏ lo ngại của việc di chuyển quân và cảnh báo Kiev không nên cố gắng tái chiếm khu vực phía đông do phiến quân nắm giữ. Họ cho biết một hoạt động như vậy có thể buộc Nga phải can thiệp để bảo vệ dân thường.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cuộc tập trận ở Crimea có sự tham gia của 60 tàu, hơn 10.000 quân, 200 máy bay và 1.200 phương tiện quân sự. Chỉ trong ngày hôm nay, hơn 2.000 lính dù đã tập trận đổ bộ cùng với 60 phương tiện quân sự và máy bay chiến đấu.

Theo Euronews
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm