rssheader

24/10/2020

Nga đình chỉ việc tân trang tại nhà máy hạt nhân Fordow của Iran

Phương Thảo - 06/12/2019, 10:49 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

“Việc làm giàu urani và việc sản xuất các chất đồng vị ổn định không thể được tiến hành trong cùng một lúc”,TVEL cho biết trong một tuyên bố, đồng thời bổ sung rằng đó là “công nghệ bất khả thi” để thực hiện được dự án vào thời điểm này.

Vào tháng 11, Mỹ cho biết họ sẽ tiếp tục các lệnh trừng phạt liên quan đến nhà máy Fordow từ ngày 15 tháng 12 - động thái mà Nga đã lên án - sau khi Tehran nối lại việc làm giàu uranium tại khu vực ngầm, trái với thỏa thuận hạt nhân mà nước này đã ký với các cường quốc thế giới vào năm 2015.

Các nước châu Âu đã cố gắng cứu vãn hiệp định không phổ biến vũ khí hạt nhân, yêu cầu Iran phải kiềm chế chương trình làm giàu urani của mình, nhưng Tehran đã ngày càng bước ra xa khỏi hiệp định kể từ khi Mỹ rút không tham gia hồi năm ngoái.

TVEL cho biết các chuyên gia đã làm việc cho một dự án từ năm 2017 để sửa đổi các dòng máy ly tâm nhằm tạo ra hai chất đồng vị ổn định, có thể được sử dụng cho mục đích y học. Nhưng sau đó cho biết, những nỗ lực của họ đã bị cản trở bởi một lượng nhỏ urani trong không khí cũng như trên thiết bị.

“Để tiếp tục công việc này, chúng tôi phải dừng lại và tháo dỡ các tầng, nơi diễn ra quá trình làm giàu urani và làm sạch hoàn toàn cơ sở cũng như các thiết bị”, theo TVEL, chuyên khai thác urani và sản xuất nhiên liệu hạt nhân.

“Cho đến khi những điều kiện này được đáp ứng, các công trình trong dự án từ phía Nga sẽ bị tạm hoãn”

TVEL cho biết phía Iran đã được thông báo về quyết định này của họ.

Theo Reuster.com
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm