rssheader

09/03/2021

Nga chính thức rút khỏi Hiệp ước INF

Hải Yến - 05/03/2019, 08:38 GMT+07 | Thế giới
TT Nga Vladimir Putin TT Nga Vladimir Putin

Theo văn bản của sắc lệnh được đăng tải trên trang web của điện Kremlin hôm qua (4/3), nhà lãnh đạo Nga dã đình chỉ INF cho tới khi Mỹ dừng vi phạm hiệp ước song phương này.

Ông Putin cũng ra lệnh cho Bộ Ngoại giao Nga thông báo cho các bên ký kết INF về động thái của Nga.

Moscow cho biết hiện có 2 khiếu nại lớn. Một là Mỹ sử dụng tên lửa tầm trung trong việc phát triển công nghệ chống tên lửa rõ ràng có nghĩa là Washington đang triển khai và thử các tên lửa vốn bị INF cấm. Thứ hai là việc Mỹ tạo ra AEGIS Ashore – một phiên bản mặt đất của hệ thống hải quân có thể phóng tên lửa hành trình Tomahawk, các tên lửa đánh chặn và do đó cũng vi phạm hiệp ước.

Tuy nhiên, sắc lệnh trên nói rằng INF có thể được hồi sinh nếu Washington “xóa bỏ các vi phạm nghĩa vụ của mình trước đó” đối với hiệp ước. Nếu không nó sẽ hết hạn và không còn tồn tại.

Tháng trước, Moscow đã tuyên bố đang rút khỏi hiệp ước INF sau khi Washington đưa ra quá trình 6 tháng để rời khỏi hiệp ước này vì cáo buộc Nga vị phạm – điều mà Moscow cực lực phản đối và cho rằng chính Washington mới là đối tượng vi phạm. Mỹ cũng bác bỏ những cáo buộc này.

Ngày 20/10/2018, TT Trump cho biết sẽ rút khỏi hiệp ước INF vốn đã được ký vào thời Chiến tranh Lạnh năm 1987 bởi TT Mỹ khi đó là Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Liên xô Mikhail Gorbachev, có hiệu lực năm 1988.

Theo RT
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm