rssheader

22/10/2020

Mỹ và 10 nước ASEAN khai màn tập trận hải quân ở biển Đông

Hải Yến - 02/09/2019, 20:01 GMT+07 | Thế giới
Một tàu hải quân Philippines với 200 thủy thủ đoàn đã sẵn sàng tham gia cuộc tập trận hàng hải ASEAN-Mỹ đầu tiên Một tàu hải quân Philippines với 200 thủy thủ đoàn đã sẵn sàng tham gia cuộc tập trận hàng hải ASEAN-Mỹ đầu tiên

Cuộc tập trận hàng hải ASEAN – Mỹ (AUMX) đầu tiên giữa các nước trong khu vực và Washington kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ căn cứ Sattahip ở Thái Lan và kết thúc tại Singapore.

Cuộc tập trận trên diễn ra vào thời điểm Mỹ tăng cường sự tham gia trong khu vực và căng thẳng giữa Bắc Kinh và các nước Đông Nam Á về biển Đông tăng cao.

Theo thông cáo từ Đại sứ quán Mỹ tại Bangkok, cuộc tập trận sẽ kéo dài tới “vùng biển quốc tế ở Đông Nam Á, bao gồm Vịnh Thái Lan và biển Đông” trước khi kết thúc ở Singapore.

“AUMX xây dựng an ninh hàng hải lớn hơn dựa trên sức mạnh của ASEAN, sức mạnh của quan hệ giữa các lực lượng hải quân và sức mạnh của niềm tin chung về một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở” – Chuẩn Đô đốc Joey Tynch – người giám sát hợp tác an ninh của Mỹ tại Đông Nam Á cho biết.

Tất cả 10 thành viên của ASEAN sẽ tham gia vào cuộc tập trận bao gồm việc lên các tàu mục tiêu để mô phỏng hoạt động tìm kiếm và bắt giữ.

Theo Al Jazeera
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm