rssheader

23/04/2021

Mỹ sẽ xem xét việc triển khai quân đội trên khắp thế giới

Hải Yến - 05/02/2021, 10:41 GMT+07 | Thế giới
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

“Theo chỉ dạo của Tổng thống, Bộ sẽ tiến hành đánh giá lực lượng toàn cầu về dấu ấn, nguồn lực, chiến lược và nhiệm vụ của Mỹ” – ông Austin nói trong một tuyên bố cuối ngày hôm qua và cho biết sẽ xem xét sự hiện diện của Mỹ cùng với sự tham vấn của đồng minh.

Tuần trước, tờ Wall Street Journal đưa tin chính quyền ông Biden có thể điều chỉnh lại quân số ở Afghanistan và Iraq, lưu ý rằng việc thay đổi có thể theo hướng tăng hoặc giảm. Theo báo cáo, lực lượng còn lại của Mỹ có thể quá nhỏ để tiến hành các hoạt động chống khủng bố và huấn luyện các lực lượng địa phương. Tuy nhiên, việc gửi thêm quân sẽ “nguy hiểm về mặt chính trị” – tờ báo nói.

Tuy nhiên, Thư ký báo chí Lầu năm góc John Kirby nói rằng chính quyền vẫn chưa quyết định về các vị trí quân sự của họ ở Iraq hoặc Afghanistan.

Bộ trưởng Quốc phòng Austin trước đó cho biết sẽ xem xét sự hiện diện của Mỹ ở Trung Đông để giải quyết các thách thức, “bao gồm cả từ Trung Quốc và Nga”. Ông cũng nói rằng sẽ sửa đổi quyết định của chính quyền cựu TT Trump về việc rút một số lượng đáng kể lính Mỹ khỏi Đức.

Trước đó, chính quyền cựu TT Trump cam kết chấm dứt “các cuộc chiến tranh bất tận” và đưa quân đội Mỹ về nước. Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông đã cho phép cắt giảm quân số ở Iraq và cố gắng đảm bảo một hiệp định hòa bình với Taliban ở Afghanistan. Vào năm 2018, ông đã gây bất ngờ khi tuyên bố rút quân hoàn toàn khỏi Syria, tuy nhiên việc này không được thực hiện hoàn toàn khi một lượng nhỏ quân nhân Mỹ vẫn ở lại quốc gia này.

 

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm