rssheader

30/10/2020

Máy bay Nga bí mật chở 20 tấn vàng khỏi Venezuela?

Hải Yến - 30/01/2019, 19:23 GMT+07 | Thế giới
Một máy bay của hãng Nordwind Airlines trụ sở tại Moscow Một máy bay của hãng Nordwind Airlines trụ sở tại Moscow

Tuyên bố trên đã dường như đã khiến mạng Twitter bùng nổ. Khi được hỏi làm thế nào để biết được điều này, ông Guera – vốn là trưởng ban nghiên cứu tại ngân hàng trung ương – không đưa ra bằng chứng và nói rằng đã nghe điều này từ một số cựu đồng nghiệp.

Trị giá khoảng 840 triệu USD, số vàng này chiếm khoảng 20% số vàng mà ngân hàng nắm giữ tại Venezuela – nguồn tin trên cho biết.

Khi Tổng thống Nicolas Maduro mất kiểm soát đất nước vốn khó khăn về tài chính và trữ lượng do các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ thì người được chạm tới khoảng 200 tấn vàng ở trong và ngoài Venezuela đã trở thành một câu hỏi đáng lưu tâm.

Venezuela nợ Nga và Trung Quốc hàng tỉ USD ở dưới dạng trái phiếu, đồng thời cần tiền có giá trị để mua thực phẩm cho người dân đang đói khổ.

Nhiều năm nay, Venezuela đã cố gắng tăng trữ lượng vàng bằng cách khuyến khích khai thác, đưa quân đội kiểm soát những khu vực lớn khai thác kim loại quý.

Hôm 28/1, một máy bay của hãng Nordwind Airlines trụ sở tại Moscow đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế gần Caracas – theo trang web theo dõi chuyến bay FlightRadar24.

Máy bay này thường bay giữa Nga - Đông Nam Á và chưa được ghi nhận tới Caracas trước đây. Tờ báo Nga Novaya Gazeta nói rằng máy bay bay với 2 thành viên phi hành đoàn và không có hành khách.

Bộ trưởng Tài chính Venezuela Simon Zerpa từ chối bình luận về số vàng của quốc gia và cho rằng không có máy bay Nga nào ở sân bay quốc tế Simon Bolivar.

Điện Kremlin đã có những hỗ trợ rất lớn cho Venezuela trong những năm gần đây và nước này trở thành một trong những nước nhận khoản đầu tư lớn nhất của Nga.

Nga cũng cam kết “làm mọi thứ” để bảo vệ ông Maduro trước những nỗ lực lật đổ ông của Mỹ.

Theo SCMP
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm