rssheader

27/09/2020

Kỳ 4: Những nhiệm vụ quan trọng nhất trong lịch sử NASA

Nano - 06/10/2018, 07:19 GMT+07 | Thế giới
Kỳ 4: Những nhiệm vụ quan trọng nhất trong lịch sử NASA

Trạm không gian ISS

Trạm không gian quốc tế (ISS) là một biểu tượng chính của hợp tác quốc tế, bay trong quỹ đạo Trái đất tầm thấp. Người Nga cung cấp mô-đun đầu tiên vào cuối những năm 1990 và trạm này đã được xây dựng trong hơn một thập kỷ. Thành phần đầu tiên được đưa vào quỹ đạo vào năm 1998, mô-đun áp lực cuối cùng được lắp đặt vào năm 2011 và trạm dự kiến sẽ hoạt động đến năm 2028. Việc phát triển và lắp ráp trạm vẫn đang được tiếp tục, với các thành phần được lên lịch khởi động vào năm 2018 và 2019. ISS là vật thể nhân tạo lớn nhất trong quỹ đạo thấp của Trái đất và có thể nhìn thấy bằng mắt thường từ Trái đất ISS bao gồm các mô-đun áp lực, giàn bên ngoài, mảng năng lượng mặt trời và các thành phần khác. Các thành phần của ISS đã được phóng bởi các tên lửa Proton và Soyuz của Nga, và tàu vũ trụ Mỹ.

ISS phục vụ như một phòng thí nghiệm nghiên cứu môi trường và trọng lực không gian, trong đó các thành viên phi hành đoàn tiến hành các thí nghiệm về sinh học, sinh học con người, vật lý, thiên văn học, khí tượng học và các lĩnh vực khác. Trạm không gian này phù hợp cho việc thử nghiệm các hệ thống và thiết bị tàu vũ trụ cần thiết cho các nhiệm vụ lên Mặt trăng và sao Hỏa. ISS duy trì quỹ đạo với độ cao từ 330 - 435 km, sử dụng động cơ của mô-đun.

Chương trình ISS là một dự án hợp tác giữa năm cơ quan không gian tham gia: NASA, Roscosmos, JAXA, ESA và CSA. Quyền sở hữu và sử dụng trạm không gian được thiết lập bởi các hiệp định và hiệp định liên chính phủ. Nhà ga được chia thành hai phần, Phân đoạn quỹ đạo Nga (ROS) và Phân đoạn quỹ đạo Hoa Kỳ (USOS), được chia sẻ bởi nhiều quốc gia.

Tàu con thoi của NASA là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng nhà ga, có nhiệm vụ đưa các phi hành gia và các bộ phận xây dựng từ khắp nơi trên thế giới vào quỹ đạo để làm việc trên nhà ga. Các phi hành đoàn đầu tiên bắt đầu đến vào đầu những năm 2000. NASA cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu và phát triển các bộ phận và kỹ thuật xây dựng ở đây trên Trái đất. Hiện nay, trạm ISS đang quay quanh ở độ cao hơn 350 km (220 dặm) và đang di chuyển với tốc độ trên 8 km / giây (5 mps). Theo văn bản của bài viết này, có hai người Mỹ và một người Nga đang trên tàu.

Tàu Voyager I và II

Ra mắt vào cuối mùa hè năm 1977 trên một tên lửa Titan-Centaur, tàu Voyager được trao nhiệm vụ khám phá bốn hành tinh khổng lồ trong hệ mặt trời: Sao Mộc, sao Thổ, sao Hải Vương và sao Thiên Vương. Từ đây, các tàu thăm dò đã khám phá những hành tinh này trong suốt một thập kỷ.

Hiện tại, Voyager I đang ở trong không gian giữa các vì sao và

Voyager II nằm trong heliosheath. Heliosheath là khu vực bên ngoài của quyển nhật quyển, một bong bóng xung quanh các hành tinh được tạo ra bởi gió mặt trời. Với khoảng cách hơn 20 tỷ kilômét (12 tỷ mi) từ Trái đất, Voyager I là đối tượng nhân tạo được phóng lên xa nhất trong lịch sử.

Cả hai tàu thăm dò được trang bị một bản ghi quay đĩa mang một thông điệp từ Trái đất đến bất kỳ nền văn minh ngoài hành tinh nào có thể chặn tàu vũ trụ, vì chúng có thể tồn tại hàng tỷ năm qua không gian giữa các vì sao. Nhưng những con tàu này có thể sẽ sớm ngừng việc này khi chúng đi xa hơn từ Trái đất.

(Còn tiếp)

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm