rssheader

01/12/2020

Khi thủ phạm là “tỷ phú” (kỳ cuối)

Kiều Phong - 08/11/2019, 06:16 GMT+07 | Thế giới
Khi thủ phạm là “tỷ phú” (kỳ cuối)

John Du Pont

Vốn là một người hâm mộ môn đấu vật, Du Pont đã cung cấp nơi cư trú trên 800 mẫu Anh tại Quảng trường Newtown, ngay ngoại ô Philadelphia (Mỹ) cho vận động viên huy chương vàng Olympic David Schultz và gia đình anh ta.

Không ai hiểu vì lẽ gì mà Du Pont đã lái xe tới đây, chĩa khẩu súng lục cỡ nòng 38 vào Schultz và hỏi: “Mày có vấn đề gì với tao không?”. Sau đó, ông ta bắn ba phát súng, khiến Schultz chết trên vỉa hè.

Du Pont là người thừa kế gia tài của DuPont Co.. Ông cố của ông, Eleuthère Irénée du Pont, đã thành lập một nhà máy thuốc súng, sau này phát triển thành một tập đoàn hóa chất. Đó cũng là tập đoàn đã phát minh ra các vật liệu như nylon và Teflon.

Chỉ riêng Du Pont đã trị giá hơn 200 triệu đô la, và ông đã dành phần lớn cho niềm đam mê của mình vào: Đấu vật. Ông đã bỏ ra khoảng 3,3 triệu đô la cho cơ quan quản lý môn thể thao này là USA Wrestling.

Du Pont tự nhận mình là Đức Dalai Lama của Mỹ và là “Đứa con của Chúa Kitô”. Ông ta có những niềm tin kỳ quặc, như có những cây cơ khí di chuyển xung quanh khu đất của mình và rằng những dấu răng do ngựa tạo ra trong chuồng ngựa là thông điệp từ người sao Hỏa.

Du Pont đã từng bắn nát những con cáo mới sinh, tin rằng có những con bọ dưới da mình và “nhìn thấy” những bóng ma trên những bức tường trong nhà… Ông ta cũng cài đặt dao cạo trong gác mái của mình để tránh những kẻ xâm nhập.

Du Pont có lẽ được biết đến nhiều nhất với việc xây dựng một khu thể thao rộng 14.000 mét vuông trên khu đất của mình, nơi ông trả tiền để huấn luyện các đô vật hàng đầu của quốc gia. Ông đã xây dựng một phòng tập thể dục dài 200 feet với những thiết bị luyện tập tốt nhất.

Ông đã mời tối đa 20 đô vật cùng một lúc ở tại tư gia của mình và trả cho họ khoản trợ cấp lên tới 1.000 USD mỗi tháng. Du Pont gọi nhóm đô vật của mình là đội Foxcatcher và mong muốn họ thi đấu trong Thế vận hội Mùa hè 1996.

Schultz là một trong những vận động viên đó. Ngôi sao toàn năng 36 tuổi này sống tại gia sản của Du Pont, là huấn luyện đội Foxcatcher chuẩn bị cho Thế vận hội tại Atlanta vào cuối năm đó.

Không một ai có thể khẳng định rõ ràng lý do Du Pont đã giết Schultz. Người bào chữa cho biết, Du Pont đã bắn Schultz vì tin rằng đô vật này đang âm mưu giết mình, trong khi các công tố viên cho rằng Du Pont đã trở nên khó chịu với Schultz và lạnh lùng giết chết vận động viên này.

Vài ngày trước đó, Schultz đã thông báo với Du Pont rằng anh ta dự định nhận một công việc huấn luyện tại Đại học Stanford sau khi thế vận hội kết thúc. Một số người cho rằng, đây có thể là lý do khiến Du Pont tức giận.

Sau khi ra tay sát hại ngôi sao thể thao Schultz, Du Pont chạy trốn đến biệt thự ba tầng, nơi nhiều người cho rằng có cả một kho vũ khí. Hung thủ ẩn náu tại đó trong hai ngày, né tránh phạm vi của những tay súng bắn tỉa của cảnh sát.

Cuối cùng, ông ta đã bị rét cóng khi nhà chức trách tháo dỡ lò sưởi của ngôi nhà. Theo các phán quyết thì Du Pont đã không nhận tội vì lý do điên rồ và bị điều trị tâm thần phân liệt khi bị giam giữ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm