rssheader

22/09/2021

Hình mẫu tái mở cửa

Đức Anh - 23/07/2021, 20:58 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Trong khi đó, một nước khác cũng xác định “sống chung với virus” là Singapore lại có mô hình tái mở cửa từng bước một cách thận trọng hơn nhiều.

Thủ tướng Anh Boris Johnson lập luận rằng, hiện nay là “thời điểm vàng” để dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế phòng dịch vì học sinh đang nghỉ hè và điều kiện thời tiết thuận lợi. Ngay lập tức, từ 0 giờ ngày 19/7 người dân khắp nơi trên nước này đã đổ ra các điểm công cộng để tổ chức tiệc ăn mừng khoảnh khắc được “cởi trói” sau một thời gian dài bị cấm túc.

Tính đến giữa tháng 7, nước Anh có khoảng 35,5 triệu người đã được tiêm đủ hai mũi vắc-xin ngừa Covid-19, tương đương 53,3% dân số. Với tỷ lệ tiêm chủng thuộc hàng cao nhất thế giới này, việc tái mở cửa của nước Anh được những người ủng hộ cho là hợp logic. Nội các của Thủ tướng Anh cũng chịu sức ép dữ dội từ nhiều phía phải giữ nguyên kế hoạch mở cửa trở lại của mình.

Tuy nhiên, do sự hoành hành của biến chủng Delta nên số ca mắc mới tại Anh mỗi ngày hiện vẫn vượt hơn 50.000 ca, đứng thứ ba thế giới chỉ sau Indonesia và Brazil. Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid thậm chí thừa nhận sau khi tái mở cửa, con số người mắc mới có thể lên tới hơn 100.000 ca mỗi ngày.

Đây chính là điều khiến nhiều chuyên gia y tế và nhà khoa học lo ngại quyết định tái mở cửa của chính phủ Anh có thể gây ra mối nguy hiểm không chỉ cho nước này mà cho cả thế giới. Theo đó, việc dỡ bỏ mọi hạn chế phòng dịch chỉ trong một đêm và để virus tự do lây nhiễm có thể tạo ra các loại biến chủng mới kháng được vắc-xin.

Tuy nhiên, cảnh báo của giới khoa học và chuyên gia y tế đã không khiến London thay đổi quyết định. Chính phủ Anh vẫn giữ nguyên kế hoạch “chung sống với virus” thay cho cách đóng cửa phòng dịch như hơn 18 tháng trước.

Hiện, chiến lược chung sống lâu dài với virus này không chỉ được nước Anh thực hiện mà một quốc gia tại Đông Nam Á là Singapore cũng đang lên kế hoạch triển khai.

Cách tiếp cận của Singapore có phần thận trọng hơn vì nước này sẽ không ồ ạt dỡ bỏ mọi giới hạn mà vẫn duy trì các biện pháp nhằm kiểm soát số ca mắc mới. Singapore hiện khống chế được số ca mắc mới mỗi ngày ở mức 2 con số và họ vẫn chưa ấn định ngày tái mở cửa.

Tính đến giữa tháng 7 đã có khoảng 40% dân số đảo quốc được tiêm chủng đầy đủ và nước này hướng tới mục tiêu tiêm chủng 75% dân số vào ngày 9/8 tới.

Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung khẳng định nước này sẽ có cách thức tái mở cửa khác hoàn toàn với nước Anh.

Theo đó, việc mở cửa sẽ được tiến hành từ từ từng bước nhằm đảm bảo người dân được an toàn trong mỗi giai đoạn. Chính cách tiếp cận thận trọng này khiến kế hoạch tái mở cửa của nước này ít gặp phải ý kiến phản đối như tại Anh.

Trong bối cảnh đại dịch trên thế giới đang bước vào làn sóng lây lan nghiêm trọng nhất từ trước đến nay do sự hoành hành của biến chủng Delta, cách thức tái mở cửa khác nhau của Anh và Singapore đều sẽ trở thành mô hình thực tế để các nước tham khảo.

Lý do là theo các nhà khoa học, Covid-19 có thể sẽ không bao giờ biến mất và các nước buộc phải học cách chung sống với virus theo điều kiện riêng của mình.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm