rssheader

28/02/2021

Giữa cao trào cuộc thương chiến với Mỹ, Trung Quốc tích cực dự trữ vàng

Hải Yến - 09/08/2019, 16:42 GMT+07 | Thế giới
Giữa cao trào cuộc thương chiến với Mỹ, Trung Quốc tích cực dự trữ vàng

Trung Quốc đã mua 94 tấn vàng thỏi – được xem là nơi an toàn cho các khoản đầu tư – từ đầu năm nay. Theo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, lượng vàng mà nước này hiện nắm giữ khoảng 1.945 tấn với giá trị 90 tỉ USD.

Trong khi đó, giá vàng thế giới đã đạt mức cao nhất trong vòng 6 năm giữa bối cảnh các nền kinh tế toàn cầu và các ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất. Như các nhà phân tích của Societe Generale (Ngân hàng Đầu tư Đa quốc gia và Công ty dịch vụ Tài chính của Pháp) chỉ ra, Trung Quốc đã tích cực mua vàng để đa dạng hóa nguồn dự trữ của mình ngoài tiền Mỹ và tự bảo vệ mình trước nguy cơ của thương chiến.

“Mối đe dọa ngày càng tăng về một cuộc chiến tiền tệ trong những ngày gần đây có thể càng làm tăng thêm động lực mua vàng, đồng thời nó thể hiện một trào lưu đối với vàng” – các nhà phân tích của Societe Generale cho biết.

Giám đốc điều hành Colin Hamilton của Ngân hàng đầu tư BMO Capital Market (công ty con của Ngân hàng Montreal, Canada) cũng đưa ra quan điểm tương tự và cho rằng động thái của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho thấy những nỗ lực loại bỏ sự phụ thuộc vào USD.

Dù sao, Trung Quốc đã trở thành một trong những nước đi đầu trong cơn sốt vàng cùng với Ba Lan, Nga để đa dạng hóa dự trữ của mình. Ngân hàng Trung ương Nga dự trữ 96,4 tấn vàng kể từ tháng 1 và tuần trước tuyên bố nước mình có tổng trữ lượng vàng là 100,3 tỉ USD tính đến 1/7.

Theo báo cáo của Hội đồng Vàng thế giới vào tuần trước, cùng nhau, các ngân hàng trung ương đã mua 374 tấn vàng trong nửa đầu năm nay – đây là vụ thu mua lớn nhất từ trước tới nay của các tổ chức công trong 6 tháng đầu năm.

Trào lưu mua vàng diễn ra trong bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung leo thang hơn nữa vào tuần này. TT Mỹ Donald Trump đã lên án hành động của Bắc Kinh nhằm phá giá đồng nhân dân tệ là “thao túng tiền tệ” vì Bắc Kinh để tiền của mình giảm xuống mức thấp nhất trong 11 năm so với USD, khiến các thị trường tài chính đảo lộn.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cũng nói rằng Washington coi Trung Quốc là “kẻ thao túng tiền tệ’ vì Bắc Kinh và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã vi phạm cam kết của mình tại G20 nhằm kiềm chế sự mất giá cạnh tranh.

Đáp trả lại, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc bác bỏ tuyên bố của Mỹ và cho rằng Mỹ đã coi nhẹ sự thật và dán mác vô lý cho Trung Quốc.

TT Trump cũng tuyên bố bắt đầu từ 1/9, Mỹ sẽ áp 10% thuế vào hàng hóa còn lại nhập từ Trung Quốc trị giá 300 tỉ USD.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm