rssheader

20/09/2021

Facebook phản ứng khi bị tố “giết người”, Thái Lan lập kỷ lục mới về số ca mắc

Hải Yến - 17/07/2021, 08:03 GMT+07 | Thế giới
Người Thái Lan xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19. Người Thái Lan xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19.

Tại Mỹ, các quan chức cho biết biến thể Delta của Covid-19 hiện là chủng virus thống trị trên toàn thế giới, kéo theo sự gia tăng số người chết trên khắp nước Mỹ, chủ yếu ở những người chưa được tiêm chủng.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ Rochelle Walensky cho biết các ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ tăng 70% so với tuần trước và số ca 26%, chủ yếu ở các vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Tổng thống Joe Biden hôm qua cho biết các mạng truyền thông xã hội như Facebook “đang giết người” sau khi Nhà trắng tiếp tục chỉ trích công ty này cho phép tin giả về vắc xin Covid-19 được đăng tải. “Họ đang giết người. Hãy xem, dịch chỉ có ở những người chưa tiêm vắc xin…” – ông nói khi được hỏi về tin giả và thông điệp ông muốn gửi tới các mạng xã hội.

Trước thông tin trên, Facebook đã đưa ra tuyên bố cho rằng “chúng tôi sẽ không bị phân tâm bởi những cáo buộc không được sự thật ủng hộ”.

“Thực tế là hơn 2 tỷ người đã xem thông tin đáng tin cậy về Covid-19 và vắc xin trên Facebook – nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác trên internet. Hơn 3,3 triệu người Mỹ cũng sử dụng công cụ tìm kiếm vắc xin của chúng tôi để tìm ra địa điểm và cách thức được tiêm vắc xin” – Facebook tuyên bố - “Thực tế này cho thấy Facebook đang giúp cứu sống nhiều người”.

Tại Pháp, nhà chức trách y tế cho biết nước này nên xem xét có nên bắt buộc tiêm vắc xin chống Covid-19 cho cộng đồng hay không để chính phủ có thể hành động nhanh chóng khi dịch bệnh xấu đi.

Sau khi dịch bệnh bùng phát lại, tuần này, chính phủ yêu cầu tất cả nhân viên y tế phải tiêm vắc xin chống Covid-19, nhưng đến nay họ vẫn chưa áp đặt việc tiêm cho công chúng. Cơ quan Y tế Pháp HAS cho biết “diễn biến dịch bệnh hiện nay đòi hỏi sự gia tăng lớn về tỷ lệ tiêm vắc xin… đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất”.

Số người Pháp tiêm vắc xin đã tăng mạnh sau khi Tổng thống Macron tuyên bố từ 21/7, người dân phải cung cấp bằng chứng về tiêm chủng, miễn dịch hoặc xét nghiệm âm tính mới được vào các địa điểm công cộng như tàu hỏa, rạp chiếu phim, nhà hàng…

Sau khi giảm từ hơn 42.000 ca mỗi ngày vào giữa tháng 4 xuống dưới 2.000 ca mỗi ngày vào giữa tháng 6, số ca mắc mới trung bình trong ngày ở Pháp đã tăng nhanh trở lại, hiện ở mức khoảng 5.000 ca mỗi ngày.

Thái Lan hôm qua báo cáo ghi nhận kỷ lục với 9.692 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc lên 381.907 ca kể từ khi bắt đầu đại dịch. Lực lượng đặc nhiệm Covid-19 cũng báo cáo thêm 67 ca tử vong vì dịch bệnh, nâng tổng số người chết liên quan lên 3.099 người.

Thứ trưởng Bộ Y tế Sathit Pitutacha cho biết AstraZeneca đã yêu cầu Thái Lan kéo dài thời hạn cung cấp 61 triệu liều vắc xin Covid-19 thêm 5 tháng. Sự chậm trễ này là do quá trình gia tăng sản xuất chậm tại đối tác sản xuất địa phương của AstraZeneca.

Anh hôm qua báo cáo 51.870 ca mắc Covid-19 và 48 ca tử vong mới. Chỉ trong 2 ngày, Anh có hơn 100.000 ca mắc mới. Điều này diễn ra trong bối cảnh Anh chuẩn bị nới lỏng hầu hết các hạn chế chống dịch vào thứ 2, ngày 19/7, bất chấp cảnh báo của Nhóm Cố vấn Khoa học về Các trường hợp Khẩn cấp (SAGE) rằng đỉnh của làn sóng lây nhiễm tiếp theo “không thể dự đoán chính xác”.

SAGE cho biết một số kịch bản bi quan dự đoán số ca nhập viện có thể gần 5.000 ca mỗi ngày vòa tháng giêng.

Kể từ thứ 2, Anh sẽ không còn yêu cầu người dân đeo khẩu trang mặc dù chính phủ vẫn “mong đợi và khuyến cáo” mọi người dùng chúng ở nơi đông người và không gian kín.

Chính phủ Anh phủ nhận đang theo đuổi chính sách “miễn dịch cộng đồng” bằng cách để biến thể Delta hoành hành, nhưng họ thừa nhận tỷ lệ lây nhiễm có thể tăng lên 100.000 ca trong những tuần tới.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm