rssheader

25/10/2020

EU đề xuất lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ do các hoạt động quân sự tại Syria

Phương Thảo - 24/10/2019, 14:11 GMT+07 | Thế giới
EU đề xuất lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ do các hoạt động quân sự tại Syria. EU đề xuất lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ do các hoạt động quân sự tại Syria.

Cụ thể, những ưu đãi trong xuất khẩu nông sản từ Thổ Nhĩ Kỳ sang EU sẽ bị đóng băng. Mặc dù các nhà lập pháp châu Âu không có quyền lên tiếng về các biện pháp cấm vận thương mại, nhưng họ có thể giảm mức hỗ trợ khoảng 250 triệu euro cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ trong quá trình hội nhập Liên minh châu Âu. Ngoài ra còn có một biện pháp cực đoan khác là chấm dứt thỏa thuận hải quan giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nghị viện châu Âu yêu cầu Ankara từ bỏ yêu sách kiểm soát khu vực an ninh ở phía đông bắc Syria. Các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với những quan chức Thổ Nhĩ Kỳ có hành vi vi phạm nhân quyền trong hoạt động chống lại người Kurd cũng đang được đề xuất.

Cùng với đó, các thành viên của Nghị viện châu Âu đang kêu gọi thành lập một khu vực an ninh ở miền bắc Syria theo yêu cầu của Liên Hợp Quốc.

Lưu ý rằng, trước đó Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer đã đề xuất với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để tạo ra một khu vực an ninh quốc tế ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo thỏa thuận đã đạt được trước đó giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, các lực lượng vũ trang người Kurd sẽ có 150 giờ để rời khỏi "vùng an toàn" 30km gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Được biết, quân đội Nga cũng sẽ tham gia vào việc tuần tra tại khu vực này. 

Theo TASS.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm