rssheader

25/06/2021

Đức sẵn sàng nỗ lực kéo dài thỏa thuận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine

Hải Yến - 11/06/2021, 17:43 GMT+07 | Thế giới
Tàu đặt đường ống trong dự án Nord Stream 2. Tàu đặt đường ống trong dự án Nord Stream 2.

“Điểm mấu chốt đối với chính phủ liên bang là ngay cả sau khi Nord Stream 2 đi vào hoạt động, việc vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine vẫn tiếp tục và an ninh năng lượng của Ukraine được đảm bảo. Chúng tôi sẵn sàng cùng với EU nỗ lực để kéo dài thỏa thuận về vận chuyển khí đốt cho giai đoạn sau năm 2024” – ông Ploetner cho biết.

Đồng thời, quan chức này nhấn mạnh quyết định của Washington trong việc nới lỏng chính sách trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2 là quan trọng, nhưng hiện tại cần có bước đi mới để xoa dịu những lo ngại liên quan đến dự án.

“Theo quan điểm của chúng tôi, Nord Stream 2 vẫn là một dự án khả thi từ quan điểm chính sách năng lượng. Nhiều công ty châu Âu tham gia vào việc thực hiện dự án này và nó tuân thủ các quy tắc pháp lý hiện hành của EU. Chính quyền Mỹ quyết định dừng một số lệnh trừng phạt đối với Nord Stream 2 là điều quan trọng.

Giờ đây, hợp tác với tất cả các bên tham gia dự án, chúng tôi có cơ hội bắt đầu tìm kiếm các giải pháp có thể giảm bớt lo ngại liên quan đến việc vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine. Việc chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine nằm trong số những vấn đề này” – ông nói thêm.

Con đường vận chuyển khí đốt Nga qua Ukraine có thể sớm trở nên lỗi thời do dự án Nord Stream 2 sắp hoàn thành.

Đường ống đôi dài 1.200km của dự án Nord Stream 2 sẽ chuyển khí đốt từ Nga đến Đức qua biển Baltic. Hiện tại dự án này đang gần đến giai đoạn cuối với hơn 95% đường ống đã được hoàn thành.

Đầu tháng này, Tổng thống Nga Putin thông báo rằng đường ống đầu tiên trong số 2 đường ống dẫn song song của Nord Stream 2 đã hoàn thành, đồng thời nói rằng Nga sẵn sàng đàm phán về các dự án năng lượng mới với các nước châu Âu khác.

Mỹ đã phản đối Nord Stream 2 ngay từ đầu, gọi đây là mối nguy hiểm đối với an ninh châu Âu và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các tàu và công ty liên quan đến dự án.

Tháng trước, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã hủy bỏ các lệnh trừng phạt có từ thời cựu Tổng thống Trump nhắm vào nhà điều hành Nord Stream 2 là Nord Stream AG có trụ sở tại Thụy Sĩ. Tuy nhiên, đồng thời ông cũng tuyên bố các giới hạn chống lại các công ty và tàu của Nga liên quan tới việc xây dựng đường ống này.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm