rssheader

15/05/2021

Đức định đưa Mỹ 1,2 tỉ USD để cứu Nord Stream 2

Hải Yến - 18/09/2020, 17:46 GMT+07 | Thế giới
Đức định đưa Mỹ 1,2 tỉ USD để cứu Nord Stream 2

Đức nói với Mỹ rằng sẽ hỗ trợ xây dựng 2 trạm đầu mối khí đốt tự nhiên hóa lỏng trị giá 1,2 tỉ USD của Mỹ tại Đức – hãng tin Die Zeit cho biết.

Theo điều tra của tờ báo Đức Die Zeit, Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz đã viết một bức thư gửi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vào đầu tháng 8. Theo đó hứa sẽ tăng cường sự ủng hộ của công chúng cho việc xây dựng các trạm đầu mối khí tự nhiên hóa lỏng, bao gồm việc cung cấp 1 tỉ euro, nếu Mỹ cho phép Nord Stream 2 được hoàn thành mà không bị cản trở.

Đức là điểm cuối của Nord Stream 2 và đang xem xét các lợi ích kinh tế của dự án, trong khi đó Mỹ đang đe dọa các biện pháp trừng phạt đối với dự án thậm chí cả với Đức vì nước này ủng hộ dự án.

Mỹ cùng một số nước châu Âu bao gồm các nước Baltic, Ba Lan cũng như khối EU bày tỏ lo ngại Nga có thể sử dụng việc bán khí đốt và công ty khí đốt độc quyền Gazprom của mình làm công cụ chính trị.

Mỹ coi Nord Stream 2 là yếu tố gây ảnh hưởng xấu tới an ninh năng lượng châu Âu khi Nga cho công ty Gazprom một đường ống khác để chuyển khí đốt của mình tới thị trường châu lục này.

Hồi tháng 7, Mỹ cảnh báo các công ty giúp Nga xây dựng Nord Stream 2 rằng họ nên “rút lui ngay bây giờ” nếu không sẽ đối mặt với hậu quả khi chính quyền nước này đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn việc xây dựng đường ống gây tranh cãi do Nga dẫn đầu ở châu Âu.

Trong những tuần gần đây, Thủ tướng Đức Angela Merkel phải chịu áp lực từ một số đối tác liên minh của bà trong việc từ bỏ sự ủng hộ của Đức đối với Nord Stream 2 sau vụ đầu độc lãnh đạo đối lập Nga là Navalny - người đang được điều trị tại bệnh viện Đức.

Theo những gì các chuyên gia nói với hãng tin CNBC đầu tuần này, Đức khó có khả năng rút khỏi dự án Nord Stream 2.

Theo Neftegaz
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm