rssheader

28/10/2020

Độc đáo “dòng sông 5 màu” ở Colombia

Cẩm Bình - 20/08/2019, 06:28 GMT+07 | Thế giới
Khu vực này cũng rất phong phú động vật hoang dã như rùa, cự đà và aguilas - loài chim quốc gia của Colombia. Khu vực này cũng rất phong phú động vật hoang dã như rùa, cự đà và aguilas - loài chim quốc gia của Colombia.

“Dòng sông 5 màu” dài khoảng 100 km, nằm trong Công viên quốc gia Serrania de la Macarena, tỉnh Meta của Colombia. Với cái tên khác là “cầu vồng nước”, đây là một trong những kỳ quan thiên nhiên ngoạn mục nhất quốc gia Nam Mỹ nhờ vào màu sắc sống động của nó.

Đáy sông có màu đỏ tươi, vàng, xanh lá cây, xanh dương và đen trong vài tháng trong năm khi hội đủ điều kiện khí hậu. Mặc dù màu sắc của nó có thể được nhìn thấy từ giữa tháng 5 và đôi khi kéo dài tới tháng 12, nhưng những màu sắc này rực rỡ nhất từ tháng 6 - 11.

Màu sắc của sông Cano Cristales được tạo ra trong quá trình sinh sản của các loài thực vật thủy sinh được gọi là Macarenia clavigera – một loài thuộc họ rong sông Podostemaceae.

Trong mùa mưa, nước sông chảy nhanh và dâng cao, do đó Mặt trời không thể chiếu ánh sáng xuống thực vật dưới đáy sông. Trong mùa khô, sông lại không có đủ nước cho thực vật.

Hiện tượng đặc biệt này không nơi nào có trên thế giới. Đây chính là một điểm đa dạng sinh học – nơi các dãy núi Andes và các lưu vực sông Amazon, Orinoco hội tụ, đồng thời cũng là nơi sinh sống của nhiều loài đặc hữu.

Hàng trăm nghìn khách du lịch đổ về đây xem hiện tượng đặc biệt này hàng năm, khiến các nhà khoa học lo ngại nó sẽ bị ảnh hưởng xấu. Tuy nhiên, nhà chức trách ở đây cho biết họ đã có các biện pháp để bảo vệ khu vực này.

 
 Kỳ quan thiên nhiên này được gọi là “sông 5 màu”.
 Dòng sông rực rỡ nhất từ tháng 6 - 11.
Các màu được tạo ra trong quá trình sinh sản của thực vật thủy sinh. 
 
Các nhà chức trách đã có những biện pháp để bảo vệ kỳ quan thiên nhiên này. 
 
Vào mùa khô, khu vực này đóng cửa để hệ sinh thái phục hồi 
sau tác động của du khách. 
Theo CNN
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm