rssheader

24/10/2020

Dính bê bối ngoại giao, Đại sứ Anh tại Mỹ từ chức

Anh Phương (TH) - 13/07/2019, 06:20 GMT+07 | Thế giới
Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch. Ảnh: AFP Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch. Ảnh: AFP

Tiết lộ động trời về tin mật ngoại giao

Ngày 10/7, hãng CNN đưa tin Đại sứ Anh tại Mỹ, ông Kim Darroch đã từ chức sau

scandal rò rỉ điện tín ngoại giao. Vào tuần trước, tờ Daily Mail của Anh trích các công văn mà ông Kim Darroch gửi về Anh từ năm 2017 đến thời điểm hiện tại, trong đó có đoạn Đại sứ Kim đã mô tả ông

Donald Trump là một người “thiếu năng lực, không đáng tin cậy và bất tài”. Về chính quyền của Donald Trump, ông Kim Darroch cho là “không thể đoán trước được điều gì”. Đồng thời, chính Kim Darroch đã dự đoán rằng Donald Trump sẽ kết thúc sự nghiệp “trong tủi nhục”. Đại sứ Anh cũng viết rằng những tin đồn về những cuộc đấu đá và sự hỗn loạn trong Nhà Trắng hầu hết là sự thật.

Phố Downing gọi vụ rò rỉ là “đáng tiếc”, vội vàng cam kết rằng Anh và Mỹ tiếp tục duy trì mối quan hệ “đặc biệt và ổn định”. Tuy nhiên, dường như ở London không có lập luận nào có khả năng thuyết phục được ông Trump.

“Tôi không biết ông đại sứ, nhưng ở Mỹ, họ không thích ông ấy, không nghĩ tốt về ông ấy. Chúng tôi sẽ không còn việc gì với ông ta nữa” - Donald Trump tuyên bố. Tệ hại hơn, trên Twitter của mình, Donald Trump gọi Kim Darroch là “một Đại sứ ngu ngốc và một gã dốt nát”.

Tờ The Guardian tin rằng, bằng cách sử dụng “chúng tôi”, Tổng thống Mỹ đã gửi tín hiệu cho tất cả các cơ quan chức năng của chính phủ về việc chấm dứt quan hệ với Đại sứ Anh. Được biết, vào thứ Hai tuần trước, Darroch không được mời ăn tối tại Nhà Trắng trong lễ vinh danh Tiểu Vương quốc Qatar.

Quan hệ Anh - Mỹ sẽ xấu đi?

Chính quyền Anh ra sức biện minh để bảo vệ Kim Darroch.

“Đơn giản là ông ấy đã hoàn thành nhiệm vụ của mình bằng cách cung cấp các báo cáo thẳng thắn về các vấn đề thực tế ở Washington. Chúng tôi đã nói rõ với Hoa Kỳ rằng sự rò rỉ này là đáng tiếc đối với chúng tôi. Đoạn trích có chọn lọc không phản ánh sự gần gũi và tôn trọng trong quan hệ giữa hai nước. Đồng thời, chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng rằng, Đại sứ đưa ra những đánh giá trung thực, không có căn cứ về chính trị tại các quốc gia nơi ông ấy đang làm nhiệm vụ” - Thông cáo báo chí của Phố Downing có đoạn viết.

Thủ tướng Anh Theresa May “lấy làm tiếc” trước sự cố trên. Bà May nhấn mạnh rằng, chính phủ Anh nợ ông ấy một “khoản nợ lớn về lòng biết ơn”.

Chia sẻ quan điểm của Theresa May, Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt tuyên bố rằng, các nhà ngoại giao Anh trên khắp thế giới phải tin rằng “họ có thể tiếp tục đưa ra những đánh giá trung thực”. Theo ông Hunt, nguồn “rò rỉ” trong trường hợp bị phát hiện, sẽ phải đối mặt với “hậu quả rất nghiêm trọng”. “Đây chỉ là ý kiến cá nhân của ngài Đại sứ. Chính phủ Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của Trump vẫn là người bạn “hiệu quả nhất và tốt nhất trên trường quốc tế” của Anh” - Jeremy Hunt nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Hanta Alan Duncan, người phụ trách các mối quan hệ với Hoa Kỳ, cảnh sát Quốc hội có thể khởi động cuộc điều tra riêng của họ trong trường hợp có bằng chứng về tội phạm. Theo Daily Telegraph, số người nhìn thấy các công văn của Darroch có thể lên tới 100 người. Bàn về scandal ngoại giao Anh - Mỹ, hãng CNN khẳng định: Con đường mà ông Trump đã chọn không phải là con đường của một Tổng thống. Nhà lãnh đạo Mỹ có thể vượt lên trên sự cường điệu gây ra bởi các Đại sứ, những người chỉ làm công việc của họ và chia sẻ phân tích của họ với chính phủ của họ để giúp tìm ra cách tiếp cận với Trump. Theo CNN, các nhà lãnh đạo Mỹ khác có thể đã chọn con đường ít gây tranh cãi hơn, trong khi Trump tìm cách leo thang tình hình, lợi dụng một cách không thương tiếc sự thật rằng ông cảm thấy sự yếu kém của phía bên kia.

“Sau khi đả kích chính phủ Anh và Đại sứ của họ, Trump đã thể hiện những đặc điểm quen thuộc – ông ấy dễ dàng nhìn thấy và phản ứng đau đớn trước những chỉ trích công khai, ngay cả khi nó đến từ một quốc gia mà chính phủ thường xuyên trách móc. Và ông ấy hiếm khi bỏ lỡ một cơ hội để trả thù…” - CNN kết luận.

Theo Daily Telegraph, các cố vấn của Trump nhấn mạnh rằng sau vụ việc, Darroch phải từ chức. Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter nhắc lại nhiều năm tình bạn giữa Washington và London và ông tin rằng những căng thẳng hiện tại cuối cùng sẽ được coi là “không hơn một vết nứt trong các mối quan hệ lâu dài”. Theo ông Carter, ông Trump cảm thấy bị xúc phạm và Anh cảm thấy xấu hổ vì sự rò rỉ.

“Không bên nào ở vị thế tốt hơn trong sự cố này… Tôi hy vọng tất cả chúng ta đều nhận ra rằng mối quan hệ của chúng ta lớn hơn tình huống này và bất kỳ cá nhân nào” - CNN dẫn lời Carter.

Quan hệ đồng minh chiến lược Mỹ - Anh bị rạn nứt trong những năm gần đây và bây giờ, sau scandal ngoại giao này có thể sẽ tiếp tục xấu đi.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm