rssheader

20/04/2021

Dịch Covid-19 bùng phát trên tàu chiến Mỹ, châu Âu sắp ban hành chứng chỉ tiêm chủng

Hải Yến - 27/02/2021, 08:36 GMT+07 | Thế giới
Tiêm vaccine Covid-19 ở Ấn Độ. Tiêm vaccine Covid-19 ở Ấn Độ.

Tại Mỹ, gần một nửa số người Mỹ trên 65 tuổi đã nhận được liều vaccine Covid-19 đầu tiên. Cố vấn cao cấp Andy Slavitt của Nhà trắng cho biết, chính quyền TT Biden đã mở hơn 400 trung tâm tiêm vaccine mới ở gần 40 bang.

Được yêu cầu bình luận một số nỗ lực của Mỹ trong việc dỡ bỏ các giới hạn chống dịch, ông Slavitt cảnh báo những động thái như vậy là quá sớm hiện nay.

Hải quân Mỹ đã cô lập và đang xử lý sự bùng phát của Covid-19 trên 2 tàu chiến ở Trung Đông, hoạt động ngoài trụ sở Hạm đội 5 ở Bahrain – Bộ Tư lệnh Trung tâm lực lượng Hải quân Mỹ (NAVCENT) cho biết hôm qua.

Hiện tại khoảng 12 thành viên phục vụ trên bến tàu đổ bộ USS San Diego có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 và tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Philippine cũng đã xác định được một số cá nhân có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Tại Bỉ, Trưởng khoa bệnh do virus Steven Van Gucht tại Viện Y tế quốc gia Sciensano cho biết, đột biến virus corona phát hiện lần đầu ở Anh hiện chiếm 53% số ca mắc Covid-19 ở khắp nước Bỉ.

Nhà virus học giải thích rằng, các chỉ số này có thể thể hiện một dạng bệnh “hung hãn” hơn hoặc cho thấy người dân không tuân thủ các biện pháp chống dịch.

Trong một nỗ lực chống dịch, Bỉ đã áp dụng các hạn chế như cấm các di chuyển không cần thiết ra nước ngoài, bắt buộc làm việc từ xa, đóng cửa các quán bar, nhà hàng và các địa điểm công cộng. Đến nay Bỉ có gần 764 ngàn ca mắc và hơn 22 ngàn người thiệt mạng vì Covid-19.

Tại Ecuador, Bộ trưởng Y tế Cộng đồng Juan Carlos Zevallos đã trình đơn từ chức lên TT Lenin Moreno trước những lời chỉ trích trên mạng xã hội, cáo buộc quan chức này cung cấp vaccine Covid-19 cho những người có địa vị cao.

Theo tờ El Comercio, Bộ trưởng sắp mãn nhiệm trên đã phải đối phó với dư luận từ tháng 1 khi ông tiết lộ việc tiêm vaccine cho mẹ mình. Sau đó, ông từ chối công khai danh sách các quan chức có thể nhận vaccine.

Zevallos không phải là bộ trưởng Mỹ Latinh duy nhất bị buộc tội phải từ chức do cáo buộc lạm dụng quyền lực liên quan đến tiêm chủng. Ở Peru, các bộ trưởng y tế và ngoại giao đều từ chức trong bối cảnh ồn ào về tiêm chủng ưu đãi hồi đầu tháng. Điều tương tự cũng xảy ra với người đồng cấp của họ ở Argentina.

Tại Brazil, hôm qua, thống đốc thủ đô Brasilia đã tuyên bố 24 giờ phong tỏa với tất cả trừ các dịch vụ thiết yếu để đối phó với tình trạng dịch Covid-19 tồi tệ hơn. Hiện các phòng điều trị tích cực ở Brasilia – thành phố lớn thứ 3 Brazil với 3 triệu dân – đang hoạt động 80% công suất như vào hồi đỉnh điểm dịch của năm ngoái.

Tình hình cũng tồi tệ ở các thành phố trên khắp Brazil khi các giường điều trị tích cực cũng gần ở mức cao nhất.

Tại châu Âu, các nhà lãnh đạo EU cho biết họ đang đạt được tiến bộ trong việc thiết lập chứng chỉ vaccine Covid-19 kỹ thuật số. Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng “mọi người đều nhất trí rằng cần chứng chỉ tiêm chủng kỹ thuật số” và Ủy ban châu Âu cần 3 tháng để thiết lập khuôn khổ cho các tài liệu kỹ thuật số như vậy. Điều này có nghĩa là chúng có thể được hoạt động vào mùa hè.

Theo CNA/Worldometer/Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm