rssheader

18/09/2021

Cuộc đời ông trùm ma túy Mexico: Bông hồng thép phía sau “gã lùn” Guzman

Anh Khoa (TH) - 05/05/2021, 19:57 GMT+07 | Thế giới
Cựu hoa hậu kết hôn cùng “gã lùn” năm 18 tuổi. Cựu hoa hậu kết hôn cùng “gã lùn” năm 18 tuổi.

Nhưng ít ai biết đây là vỏ bọc để cô tham gia vào băng đảng Sinaloa và giúp chồng thực hiện trót lọt vụ vượt ngục chấn động thế giới.

Câu chuyện tình yêu

Ngày 22/2/2021, Emma Coronel Aispuro, bị bắt tại sân bay quốc tế Dulles, bang Virginia, Mỹ. Các nguồn thạo tin cho biết, Aispuro có thể đã đầu thú với các đặc vụ và sẵn sàng hợp tác với chính quyền liên bang.

Giới chức Mỹ cho biết, Aispuro bị cáo buộc âm mưu vận chuyển cocaine, ma túy đá, heroin và cần sa vào Mỹ. Một ngày sau đó, Aispuro phải hầu tòa vì cáo buộc đã hỗ trợ chồng điều hành băng đảng Sinaloa từ trong tù và vận chuyển chất cấm vào Mỹ. Người phụ nữ này cũng đối mặt với tội danh giúp Guzman tổ chức vụ vượt ngục tinh vi khỏi nhà tù Altiplano, nhà tù an ninh nghiêm ngặt bậc nhất Mexico, vào năm 2015.

Như đã đề cập ở kỳ 3, vụ vượt ngục này tuy thành công nhưng Guzman đã bị bắt lại vào năm 2016 tại thị trấn Los Mochis, bang Sinaloa. Guzman hiện thi hành án chung thân trong nhà tù liên bang ADX, tại thành phố Florence, bang Colorado.

Aispuro đang bị giam giữ sau phiên xử án đầu tiên vì những lo ngại người phụ nữ này sẽ chạy trốn khỏi Mỹ nếu được tại ngoại. Mối liên hệ mật thiết giữa cô với băng đảng Sinaloa và khối tài sản kếch xù là những điều rất đáng được lưu tâm trong quá trình bắt giữ và xử lý vụ án của Aispuro.

Không chỉ là người phụ nữ 31 tuổi xinh đẹp, Aispuro vốn rất nổi tiếng tại Mỹ và Mexico trong vai trò người vợ của ông trùm cầm đầu đường dây buôn bán ma túy lớn nhất Mexico. Bản thân cô cũng nhúng tay vào nhiều hành động phi pháp của băng đảng.

Emma Coronel Aispuro sinh ra tại Santa Clara, bang California, Mỹ nhưng lớn lên ở Mexico. Năm 17 tuổi, Aispuro tham gia một cuộc thi sắc đẹp tại Canelas, Mexico. Trong giây phút đăng quang, cô gái trẻ đã thu hút sự chú ý của Guzman khi hắn đến dự cùng đồng bọn. Hai người làm quen, trò chuyện và trở nên thân thiết sau gần 1 năm.

Năm 2007 khi Aispuro 18 tuổi còn Guzman 50 tuổi, hai người kết hôn. Aispuro trở thành người vợ thứ 3 của trùm băng đảng Sinaloa. Theo tạp chí Proceso, vào ngày diễn ra đám cưới, chỉ các thành viên trong gia đình cô dâu và những người rất thân thiết với “gã lùn” Guzman được phép tham dự. Sau đám cưới, cả hai chuyển đến sống tại thị trấn Culiacan, bang Sinaloa, nơi Aispuro theo học ngành Truyền thông.

Sau khi lấy chồng, Aispuro sống tương đối khép kín, ít xuất hiện trước đám đông hay đi cùng chồng. Năm 2011, Aispuro đến bang California, Mỹ, để sinh con nhằm giúp hai bé gái sinh đôi mang quốc tịch kép Mỹ - Mexico.

Cuộc sống bình lặng của Aispuro bất ngờ đảo lộn vào năm 2018, khi Guzman chính thức trình diện tòa. Trong các cuộc xét xử của chồng tại New York, Mỹ, Aispuro đều có mặt với khuôn mặt bình lặng, mặc trên người những bộ đồ hàng hiệu.

3 tháng sau khi Guzman bị kết án tù chung thân, Aispuro đã đăng tải bức ảnh phòng xử án trên mạng xã hội Instagram. Người phụ nữ trẻ bày tỏ bất ngờ xen lẫn bối rối trước những tội danh chồng mình mắc phải.

Aispuro bày tỏ: “Tất cả những tội danh về Joaquin trong phiên tòa không thay đổi suy nghĩ của tôi về anh ấy vì chúng tôi đã sống cùng nhau nhiều năm, chia sẻ mọi vui buồn. Những năm tháng đó giúp tôi thấy rõ con người của Joaquin và không ai có thể làm lung lay suy nghĩ của tôi. Đối với tôi, Joaquin là người cha, người bạn, người anh, người chồng tuyệt vời. Chồng tôi biết tôi yêu anh ấy nhiều như thế nào và anh ấy luôn ở bên, tin tưởng tôi”.

Aispuro đã nhiều lần khẳng định không hề hay biết về những hành động làm ăn bất chính của chồng mình. Theo lời Aispuro, hai vợ chồng chỉ sở hữu một nông trại. Nguồn tài chính phụ thuộc vào đất canh tác và bản thân Aispuro không có khoản lợi nhuận bất hợp pháp nào. Điều này đã được chính phủ Mexico xác minh.

Theo nguồn tin của The Guardian, những khoản tiền gửi đến Aispuro đều dưới tiền mặt hoặc thông qua đối tác kinh doanh hợp pháp. Việc cô sống khép kín, ít phô trương cũng không thu hút sự chú ý của cơ quan điều tra nên từ lâu, Aispuro đã được loại khỏi diện tình nghi có liên quan đến hoạt động của băng đảng Sinaloa.

Dù Aispuro chia sẻ cô và Guzman trở thành vợ chồng trên cơ sở tình yêu bền chặt, tính hợp pháp của cuộc hôn nhân này còn nhiều điểm nghi vấn.

Vào năm 2018, Alejandrina Gisselle Guzman, con gái của Guzman và người vợ đầu tiên, cho biết hôn nhân giữa “gã lùn” và Aispuro là bất hợp pháp do hắn vẫn là chồng trên giấy tờ với mẹ của Alejandrina.

Cô thậm chí công khai giấy đăng ký kết hôn giữa Guzman và người vợ đầu tiên, María Alejandrina Salazar Hernández, vào ngày 2/8/1977.

Trong một đoạn video chưa được công bố, ghi lại cảnh Guzman trở lại nhà tù an ninh Altiplano sau vào năm 2016, hắn cũng khai Alejandrina Salazar là vợ của mình. Về cựu hoa hậu Aispuro, Guzman cho biết sống với cô nhưng không nhận là vợ mình.

Dù cuộc hôn nhân không được thừa nhận, Aispuro quả thật vẫn luôn sát cánh bên chồng như cô chia sẻ. Người đẹp bị tố cáo đã tham gia tổ chức vụ vượt ngục tinh vi của Guzman tại nhà tù Altiplano vào năm 2015.

Aispuro (ngoài cùng bên phải) và Guzman có hai con gái sinh đôi.

Đôi tay nhúng chàm

Tại phiên tòa xét xử Guzman, cánh tay phải đắc lực của hắn, Damaso Lopez Nunez, đã làm chứng Aispuro cùng các con trai của Guzman và hai người vợ trước dàn dựng vụ vượt ngục năm 2015. Sau khi Guzman bị bắt, họ đã mua một mảnh đất gần nhà tù, bố trí vũ khí, xe tải bọc thép.

Họ cũng hối lộ nhân viên nhà tù 2 triệu USD để chuyển cho Guzman một chiếc đồng hồ đeo tay cài đặt GPS. Nhờ đó, các công nhân có tọa độ chính xác phòng giam của ông trùm nhằm phục vụ công việc đào hầm.

Tình tiết này hé lộ sự thật rằng Aispuro không phải người đẹp ngây thơ, chân chất và bị Guzman lừa phỉnh. Aispuro lớn lên tại vùng núi Durango, nằm trong khu vực “tam giác vàng” buôn bán ma túy tại Mexico. Cha cô, Coronel Barreras, là thành viên cấp cao trong băng đảng Sinaloa. Ông bị bắt giam vào năm 2017 vì cáo buộc vận chuyển ma túy.

Sẵn vốn hiểu biết về việc buôn lậu ma túy, Aispuro có thể là trợ lý đắc lực cho Guzman trong việc thực hiện các hành vi bất hợp pháp. Người phụ nữ này hiểu cách thức vận hành, truyền thông tin trong băng đảng Sinaloa và đường vận chuyển ma túy của nhóm tội phạm đi khắp nơi trên thế giới.

El Licenciado, nhân chứng trong vụ xét xử Guzman, khẳng định Aispuro biết tất cả phi vụ làm ăn bất chính của Guzman và băng đảng Sinaloa. Cô cũng là người truyền tin giữa Guzman và đàn em. Guzman đã trực tiếp chỉ đạo, Aispuro sẽ dặn dò và truyền đạt thông tin, thư viết tay từ hắn tới mọi người. Hắn yêu cầu mọi người phải thật cảnh giác.

Trong vụ xét xử ngày 23/2/2021, Aispuro đối mặt với tội danh âm mưu phân phối ít nhất 1 kg heroin, 5kg cocaine, 1 tấn cần sa và 500 gam ma túy đá vào Mỹ. Cơ quan điều tra Mỹ tuyên bố, từ năm 2012 - 2014, Aispuro đã thay mặt Guzman truyền tin cho đàn em trong băng đảng Sinaloa để hắn trốn tránh sự truy bắt từ chính quyền Mexico. Khi “gã lùn” bị bắt vào năm 2014, thông qua quyền đến thăm, Aispuro là trung gian truyền tin cho ông trùm và thành viên băng đảng.

Vì lý do này, khi Guzman bị bắt vào năm 2016 và dẫn độ sang Mỹ, Aispuro không được phép đến thăm hay nói chuyện điện thoại với chồng. Cô cũng không được tới gần, tiếp xúc với Guzman trong các phiên xét xử.

Falko Ernst, chuyên gia người Mỹ về các cuộc khủng hoảng toàn cầu, nhận định Mỹ quyết liệt bắt giữ Aispuro nhằm thể hiện vị thế trong cuộc chiến chống ma túy. Aispuro không phải trùm băng đảng ma túy cũng không phải tội phạm sừng sỏ nên việc bắt giữ cô ta có thể giao cho chính quyền Mexico xử lý nhưng các đặc vụ đã tạm giam cô ta ngay trên đất Mỹ. Điều này khẳng định nước Mỹ vẫn đang quyết liệt tiến hành truy quét tội phạm buôn bán ma túy ở Mexico.

Coronel Aispuro xuất hiện trong phiên xét xử chồng.

Trục lợi từ cú ngã của ông trùm

Aispuro chỉ thực sự được mọi người biết đến từ năm 2017, khi chồng cô được dẫn độ sang Mỹ và tham gia các vụ xét xử trước tòa án liên bang. Lợi dụng những khó khăn dồn dập đến với người chồng của mình,

Aispuro đã phủ sóng hình ảnh cá nhân trên các trang mạng xã hội. Cô thường đăng ảnh của bản thân, ảnh sinh hoạt thường nhật của các con, thậm chí là ảnh chụp tòa án trong phiên xét xử chồng. Hiện tại, tài khoản Instagram của Aispuro có hơn 660.000 người theo dõi.

Người đẹp cũng thường đăng ảnh đi từ thiện, quyên góp tã, sữa cho trẻ em tại những vùng đặc biệt khó khăn. Cô cũng tích cực nhận lời phỏng vấn của báo đài và thường ca ngợi Guzman là người chồng tốt. Nhiều người cho rằng, hành động của

Aispuro dường như đang “tẩy trắng” cho Guzman và đánh lạc hướng dư luận khỏi tội ác của hắn. Họ có thể sẽ thông cảm cho ông trùm khi gia đình nhỏ bị ly tán.

Một mục đích khác cho các hành động khoa trương này là để Aispuro có thể trở nên nổi tiếng và kiếm tiền từ thương hiệu cá nhân. Vài tháng sau khi Guzman bị kết án, Aispuro thông báo dự kiến ra mắt dòng thời trang cá nhân, mang tên “El Chapo” và có chữ ký của ông trùm.

Aispuro từng xuất hiện trên loạt phim truyền hình thực tế về cuộc sống của những người tìm cách ly khai khỏi gia đình vì buôn bán ma túy. Trong một tập phim, Aispuro nói với Michael Blanco, con trai bà trùm cocaine Colombia Griselda Blanco, rằng cô muốn có cuộc sống bình thường.

Tuy nhiên, mức độ nổi tiếng của Aispuro có thể là con dao hai lưỡi. Anabel Hernández, phóng viên điều tra người Mexico, cho biết mẹ của Aispuro e ngại con gái sẽ trở thành mục tiêu trả thù của những băng đảng đối thủ với Sinaloa.

Việc Aispuro trục lợi từ chính bản án của chồng có thể là bằng chứng cô không yêu Guzman nhiều như vẫn thường nói. Tòa án Mỹ có thể viện dẫn vào đây, gia tăng áp lực lên các cáo buộc dành cho Aispuro.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm