rssheader

02/12/2020

Cuộc chiến giữa Đài Loan và Uber

Thảo Mai - 24/02/2017, 17:07 GMT+07 | Thế giới
Cuộc chiến giữa Đài Loan và Uber

Cuoc chien giua Dai Loan va Uber - Anh 1

Đây được xem là thời khắc vàng cho các công ty công nghệ của Mỹ tại Đài Loan. Tân lãnh đạo Thái Anh Văn vừa cam kết xây dựng một Thung lũng Silicon châu Á trên hòn đảo này.

Nhưng ngạc nhiên thay là ngày 10/2 vừa qua, Uber, một trong những công ty công nghệ thành công nhất nước Mỹ, đã phải tạm dừng hoạt động tại Đài Loan.

Thời điểm đó, Đài Loan vừa áp mức phạt lên đến 800.000USD đối với các dịch vụ vận chuyển không có giấy phép đăng ký như Uber Technologies.

Giám đốc chính sách công của Uber ở châu Á-Thái Bình Dương, ông Damian Alexander Kassabgi nói “chưa bao giờ thấy điều tương tự”.

Uber nhận được tổng tráp phạt lên đến 8 triệu USD, do đó công ty này “cảm thấy không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trì hoãn dịch vụ cho đến khi chính phủ đưa ra một số hướng đi khác”.

Uber cho rằng chính quyền kiểm soát ngành taxi ở Đài Loan nhiều hơn là Đài Bắc.

Công ty đã cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách được ba năm ở Đài Loan, nhưng mới lọt vào tầm ngắm hồi tháng Tám năm ngoái. Đầu tiên, chính quyền đe dọa tước giấy phép kinh doanh của Uber.

Sang đến tháng Một năm nay, Đài Loan ban hành bộ luật mới với mức phạt nặng.

“Những gì mà chúng tôi thấy ở Đài Loan là một chính quyền thủ cựu, không sẵn sàng chấp nhận hoặc cập nhật luật pháp. Ngành taxi truyền thống đã thắng”, ông Kassabgi nói.

Chính quyền Đài Loan thì kể một câu chuyện khác. Trong một thông cáo gửi đi vào tháng 12 về trường hợp của Uber, Đài Loan cho rằng hầu hết mọi nền kinh tế đều quản lý lĩnh vực kinh doanh vận tải công cộng vì nó ảnh hưởng tới quyền con người và an toàn giao thông cơ bản.

“Mức độ can thiệp vừa phải từ phía chính phủ là cần thiết để duy trì trật tự thị trường và bảo vệ lợi ích của người dân”, thông cáo viết.

Hiện số phận của Uber ở Đài Loan vẫn chưa rõ tương lai. Ông Kassabgi cho biết mặc dù Bộ Tư pháp Mỹ đã tích cực hối thúc Đài Loan xem xét lại bộ luật chống Uber, quá trình này vẫn chưa có tiến triển.

Quyết định này được chính quyền bà Thái Anh Văn đưa ra trong giai đoạn nhạy cảm. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho rằng nhiều đối tác thương mại của Mỹ đã lợi dụng các thỏa thuận thương mại để tư lợi, từ đó gây hại cho doanh nghiệp Mỹ.

Đầu tháng Hai, Giám đốc hiệp hội Internet bao gồm Uber và các công ty công nghệ lớn khác của Mỹ - ông Michael Beckerman đã cảnh báo bà Thái rằng hình phạt nhằm vào Uber sẽ làm nảy sinh nhiều tác hại lớn hơn.

“Đòn cứng rắn của Đài Loan đánh vào các dịch vụ kỹ thuật số mới có tính cải tiến như nền kinh tế chia sẻ sẽ làm tụt lùi công cuộc kiến thiết Đài Loan thành Thung lũng Silicon ở châu Á, và sẽ tác động tiêu cực đến đầu tư của Mỹ tại Đài Loan nói chung”, ông viết trong bức thư gửi đi vào ngày 9/2.

 

Theo BizLIVE
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm