rssheader

25/09/2020

Cứng rắn với người nhiễm

06/08/2020, 15:45 GMT+07 | Thế giới
Cứng rắn với người nhiễm

Đầu tuần này bang Victoria đã áp dụng lệnh giới nghiêm ban đêm - từ 8 giờ tối đến 5 giờ sáng hôm sau, siết chặt kiểm soát với việc đi lại hàng ngày của người dân, chỉ có một người mỗi hộ gia đình được ra ngoài một lần trong giờ không giới nghiêm để mua đồ cần thiết và phải trong bán kính 5km từ nhà. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp địa phương phải đóng cửa để làm chậm sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Song gần 1/3 người mắc Covid-19 ở bang này không ở nhà tự cách ly khi các quan chức đi kiểm tra, vì thế đòi hỏi phải có hình phạt mới nghiêm khắc - Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews cho biết hôm 4/8.

Theo ông Andrews, trong tuần này, 500 binh sĩ sẽ được triển khai đến Victoria cùng 300 nhân viên y tế được ủy nhiệm của Bộ Y tế. Họ sẽ chia từng tốp đến gõ cửa các nhà có người nhiễm. Nếu ai vi phạm lệnh cách ly và không có mặt ở nhà sẽ bị phạt 5.000 dollar Australia (tương đương 3.540 USD) - đây là khoản phát tức thời lớn nhất ở Victoria cho đến giờ. Trường hợp miễn trừ duy nhất là khi cần chăm sóc y tế khẩn cấp. Còn ai tái phạm sẽ bị phạt tới 20.000 A$.

Theo ông Andrew, nhân sự được tăng cường cũng như hình phạt bổ sung là vì việc vi phạm lệnh cách ly rất phổ biến. Nhà chức trách đã có 3.000 cuộc kiểm tra nhà người nhiễm phải thực hiện lệnh cách ly, nhưng có tới 800 bệnh nhân không ở nhà.

Trước đó đã có 1.500 binh lính được cử đến Victoria, tham gia vào việc theo dấu, xét nghiệm và trợ giúp cảnh sát tại các điểm kiểm soát. Australia cũng đã triển khai gần 3.000 binh lính giúp các hoạt động hậu cần liên quan đến dịch Covid-19.

Nhà chức trách buộc phải mạnh tay với các bệnh nhân, bởi số trường hợp lây nhiễm vẫn tăng mạnh. Ông Andrews cho biết, trong vòng 24 giờ tính đến sáng 4/8, Victoria ghi nhận 439 trường hợp mắc Covid-19 mới và 11 người chết, đưa số người nhiễm lên 12.335 và tử vong lên 147 người toàn bang.

Số ca lây nhiễm gia tăng bởi người dân từ chối thực hiện hạn chế đi lại. Người phụ trách Cảnh sát bang Victoria cho biết, có rất nhiều bệnh nhân vi phạm, người thì cảm thấy buồn và muốn ra ngoài dạo chơi, người thì muốn đi mua xe hơi sau 8 giờ đêm 3/8.

Dường như những tranh luận về quyền tự do cá nhân không còn được đặt ra ở đây nữa. Bài học về dịch bệnh ở nhiều nước đã khiến chính quyền bang Victoria thấy cần phải nghiêm khắc can thiệp bằng những mệnh lệnh hành chính hơn là để người dân tự do, tự giác lựa chọn.

Australia đến giờ có khoảng 19.000 ca nhiễm và 232 ca tử vong, vẫn thấp hơn nhiều so với một số nước phát triển khác.

Australia đi đầu trong những biện pháp chống dịch, gồm cấm nhập cảnh từ các nước nguy cơ cao, giảm tụ tập xã hội, mở rộng xét nghiệm, đóng cửa nhà hàng quán bar.

Song số ca tăng mạnh cần đây với nhiều trường hợp nhiễm mới ở bang Victoria khiến nhà chức trách thấy rằng, việc cách ly và hy sinh các lợi ích kinh tế ngắn hạn sẽ tốt hơn nhiều so với việc vội vàng mở cửa. Cho đến giờ, các dự báo cho thấy, dịch Covid-19 lan rộng ở Victoria có thể kéo dài cuộc suy thoái đầu tiên tại Australia trong vòng 3 thập kỷ qua. 

Kinh tế bang Victoria đã suy giảm 0,3% trong quý một, có thể giảm 7% trong quý hai và 4 -5% trong quý ba - theo ước tính của nhà kinh tế Terry Rawnsley, một trong những chuyên gia hàng đầu về các vùng ở Australia. Victoria chiếm gần 1/4 GDP của Australia, vì thế đe dọa sẽ phủ bóng đen lên cơ hội phục hồi ở các vùng khác của đất nước.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm