rssheader

19/06/2021

Covid-19 vẫn hoành hành trên thế giới, Thái Lan xét nghiệm gần 600 người liên quan tới ca mắc bí ẩn

Hải Yến - 10/09/2020, 08:00 GMT+07 | Thế giới
Xét nghiệm Covid-19 ở Ấn Độ Xét nghiệm Covid-19 ở Ấn Độ

Tại Mỹ, TT Donald Trump thừa nhận hồi tháng 2 ông biết về virus gây chết người corona nhưng không truyền tải thông tin đó tới người dân Mỹ vì không muốn tạo ra một sự sợ hãi – theo những cuộc phỏng vấn về một cuốn sách mới. Những cuộc phỏng vấn dựa trên cuốn sách tựa đề “Rage by journalist Bob Woodward” được tung ra chỉ vài tuần trước khi kỳ bầu cử TT diễn ra và trong bối cảnh có những chỉ trích cho rằng những nỗ lực chống Covid-19 của ông quá muộn.

Trong một diễn biến khác, hôm qua, Viện Nhi khoa Mỹ (AAP) cho biết hơn nửa triệu trẻ em ở đây có kết quả dương tính với Covid-19. Theo tổ chức này, trẻ em chiếm 9,8% tổng số ca nhiễm là 6,5 triệu ca được báo cáo tại Mỹ.

Tại Indonesia, thống đốc Anies Baswedan của Jakarta cho biết thành phố sẽ quay lại các giới hạn xã hội quy mô lớn khi số ca mắc mới hàng ngày tăng lên. Ngoài ra, tỷ lệ tử vong liên quan tới Covid-19 ở Jakarta tăng lên từ giữa tháng 8. Indonesia hiện có 203.342 ca mắc Covid-19 và 8.336 ca tử vong liên quan.

Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) hôm qua ghi nhận số ca mắc mới cao nhất trong hơn 3 tháng với 883 ca. Số ca mắc hàng ngày tại quốc gia này đã tăng trong những tuần gần đây sau khi dần dần giảm từ đỉnh dịch hồi tháng 5. Hiện UAE có 75.981 ca mắc và 393 ca tử vong vì Covid-19.

Cộng hòa Séc đã yêu cầu mọi người đeo khẩu trang ở bên trong các tòa nhà công cộng từ hôm nay sau khi số ca mắc mới cao kỷ lục với 1.164 ca mắc mới trong ngày. Trong khi đó nước Đức láng giềng với dân số cao gấp 8 lần chỉ có 1.176 ca mắc. Tuy Cộng hòa Séc nằm trong số các quốc gia châu Âu đầu tiên yêu cầu đeo khẩu trang từ khi dịch mới bắt đầu từ giữa tháng 3, các quy định đã được nới lỏng kể từ đó. Thủ đô Prague hiện tăng cường các hạn chế chống dịch sau khi số ca mắc mới tăng lên, tất cả mọi người phải đeo khẩu trang khi đi phương tiện giao thông công cộng và tất cả các quán bar phải đóng cửa vào nửa đêm.

Thái Lan hôm qua đã xét nghiệm gần 600 người có thể đã tiếp xúc với ca mắc Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên trong hơn 3 tháng. Tuy nhiên, đến nay nước này không có ca mắc mới. Một người đàn ông 37 tuổi làm việc tại một câu lạc bộ đêm tại 3 địa điểm ở thủ đô Bangkok trong 2 tuần trước đã có kết quả  xét nghiệm dương tính lúc vào tù vì tội danh liên quan tới ma túy.

Các cá nhân liên quan được xem là có nguy cơ lây nhiễm ở 12 địa điểm, bao gồm tòa án nơi người đàn ông kia có mặt, câu lạc bộ đêm và siêu thị đã được truy vết. 569 người đã được yêu cầu xét nghiệm – theo Bộ Y tế nước này. Đến nay, ngoài 32 ca đang chờ kết quả thì tất cả đều âm tính. Nhà chức trách cũng yêu cầu 400 ca nhân được xem là có nguy cơ thấp khác tự cách ly 14 ngày.

Hiện người đàn ông trên bị mắc Covid-19 từ ai vẫn là điều bí ẩn.

Sáng nay, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết không có ca mắc Covid-19 mới được ghi nhận. Vậy là đã 8 ngày trôi qua, Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng. Đến thời điẻm này, nước ta đã chữa khỏi cho 890 bệnh nhân trên tổng số ca mắc là 1.059 ca.

Theo CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm