rssheader

08/03/2021

Có thêm người tố giác về cuộc điện đàm Trump - Zelensky?

Hải Yến - 05/10/2019, 17:40 GMT+07 | Thế giới
TT Ukraine Zelensky và TT Mỹ Donald Trump (phải). TT Ukraine Zelensky và TT Mỹ Donald Trump (phải).

Quan chức tình báo trên được cho là có kiến thức trực tiếp về các sự kiện nhiều hơn so với người khiếu nại đầu tiên. Ông được cho là nằm trong số những người được Tổng thanh tra Michael Atkinson của Cộng đồng Tình báo phỏng vấn nhằm chứng thực các cáo buộc do người tố cáo đầu tiên đưa ra.

Theo Đạo luật bảo vệ Người thổi còi của Cộng đồng Tình báo năm 1998, nếu một quan chức ngành tình báo muốn đưa ra các vấn đề nghiêm trọng liên quan tới hoạt động tình báo, họ nên nộp đơn khiếu nại lên Tổng thanh tra để được bảo vệ pháp lý trước sự trả thù, sa thải hoặc giáng chức có thể xảy ra.

Tuy nhiên, theo The New York Times, hiện chưa rõ người tố giác thứ 2 có cần nộp đơn khiếu nại để bảo vệ bản thân khỏi sự trả thù hay không vì ông đã tới văn phòng của Michael Atkison và rõ ràng đã có được sự bảo vệ.

Người khiếu nại thứ 2 có thể càng làm cho cuộc điều tra luận tội TT Trump càng được thúc đẩy mạnh hơn.

Tối hôm qua (4/10), Ủy ban Giám sát Hạ viện đã yêu cầu chính quyền TT Trump đưa ra tài liệu về giao dịch với Ukraine. Phó TT Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng nhận được yêu cầu tương tự.

Tình hình đã phát triển thành một cuộc khủng hoảng hiến pháp, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rõ sẽ “dùng mọi phương tiện” để ngăn chặn các nỗ lực thẩm vấn các đồng sự ở Bộ Ngoại giao của ông.

Trong khi đó, Nhà trắng được cho là có kế hoạch nói với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rằng TT Trump có thể phớt lờ yêu cầu của Hạ viện về cuộc điều tra liên quan tới Ukraine cho tới khi có một cuộc bỏ phiếu nhất trí về cuộc điều tra luận tội này.

Ngày 25/7, TT Trump có cuộc điện đàm với TT Ukraine Zelensky, trong đó TT Trump bị một người khiếu nại cho rằng ông đã lạm dụng chức quyền khi thúc ép TT Zelensky điều tra cựu Phó TT Joe Biden và con trai.

Một cuộc điều tra luận tội đã được Hạ viện Mỹ tiến hành trước cáo buộc TT Trump thu hút sự can thiệp nước ngoài vào cuộc bầu cử TT Mỹ năm 2020, trong đó ông Joe Biden là đối thủ lớn của ông.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm