rssheader

22/10/2020

Chân dung “công chúa” Triều Tiên mới được vào Bộ Chính trị

Hải Yến - 10/10/2017, 10:40 GMT+07 | Thế giới
Hình ảnh được cho là Kim Yo Jong  trên truyền hình Hình ảnh được cho là Kim Yo Jong trên truyền hình

Bà Kim Yo Jong mới được bổ nhiệm làm thành viên luân phiên trong Bộ Chính trị của Đảng Lao động cầm quyền nhiều quyền lực. – Truyền thông của Triều Tiên cho biết.

Việc bổ nhiệm này khiến bà trở thành người phụ nữ thứ 2 ở Triều Tiên tham gia nhóm người quyền lực sau bà Kim Kyong Hui – người giữ các vai trò lớn khi anh trai bà là cố lãnh đạo Kim Jong Il làm chủ tịch.

Nhà nghiên cứu Moon Hong-sik của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc gia Hàn Quốc cho rằng “vì bà là phụ nữ nên có thể ông Kim Jong Un không coi đây là một mối đe dọa và là một sự thách thức đối với chức vụ lãnh đạo của ông. Có câu nói ‘một giọt máu đào hơn ao nước lã’ nên Kim Jong Un cho rằng bà Kim Yo Jong có thể tin cậy được.

Không giống như cô của mình – người từng được bổ nhiệm vào Bộ Chính trị năm 2012 sau khi phục vụ hơn 3 thập kỷ trong đảng, bà Kim Yo Jong đã thăng tiến với tốc độ nhanh chưa có tiền lệ.

Người ta đã không nhìn thấy Kim Kyong Hui kể từ khi chồng bà là Jang Song Thaek – người từng được xem là lãnh đạo thứ 2 ở Bình Nhưỡng – bị hành quyết năm 2013. Cơ quan tình báo của Hàn Quốc cho rằng hiện bà đang ở một nơi hẻo lánh gần Bình Nhưỡng để điều trị một bệnh nào đó.

Bà Kim Yo Jong xuất hiện cùng anh trai Kim Jong Un trong một buổi lễ khánh thành một khu nhà chung cư

Kim Yo Jong xuất hiện ngày càng nhiều với những vai trò quan trọng và thân cận với lãnh đạo Kim Jong Un. Trong cuộc diễu binh quân sự hồi tháng 4 kỷ niệm ngày sinh ông Kim Nhật Thành vừa qua, bà đã xuất hiện để mang tài liệu cho Kim Jong Un trước khi ông có bài phát biểu.

Tháng 3 năm 2016, bà đã cùng ông Kim Jong Un đến gặp các nhà khoa học hạt nhân, tại đây Kim Jong Un tuyên bố thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân.

Thông tin về Kim Yo Jong không có nhiều. Bà được công chúng nhận ra lần đầu tiên vào tháng 2 năm 2011 khi một đài truyền hình của Hàn Quốc bắt gặp tại buổi hòa nhạc của Eric Clapton ở Singapore cùng với một anh trai khác là Kim Jong Chol.

Cả 3 anh em họ đều được cho là đến Thụy Sĩ du học và đều là con của ông Kim Jong Il với người vợ thứ  là Ko Yong Hui.

Theo cựu Phó đại sứ Triều Tiên tại London Thae Yong Ho – người từng trốn sang Hàn Quốc, Kim Jong Chol là con trai cả của ông Kim Jong Il, ông không tham gia vào chính trị và có một cuộc sống yên lặng ở Bình Nhưỡng – nơi ông chơi trong một ban nhạc ghi ta.

Năm 2014, Kim Yo Jong được cử làm phó giám đốc Ban tuyên truyền và Xúc tiến của Đảng Lao động, chuyên xử lý các vấn đề truyền tải thông điệp về ý thức hệ thông qua truyền thông, nghệ thuật và văn hóa.

Trong một bức ảnh chụp tháng 1 năm 2015, truyền thông Triều Tiên cho thấy bà đang đeo một chiếc nhẫn trên ngón tay thứ 4 trong chuyến thăm một trung tâm chăm sóc trẻ em. Tình báo Hàn Quốc cho biết bà có thể đã kết hôn với một người bạn cùng lớp từ Đại học danh tiếng Kim Nhật Thành, tuy nhiên chưa có khẳng định nào cho thấy bà đã kết hôn hoặc với chính xác người nào.

Theo Reuters
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm