rssheader

19/01/2021

Cảnh sát đang tìm kiếm 164 du học sinh Việt Nam “mất tích” tại Hàn Quốc

Hải Yến - 10/12/2019, 19:32 GMT+07 | Thế giới
ĐH Quốc gia Incheon. ĐH Quốc gia Incheon.

Theo luật quy định, các trường ĐH phải báo cáo du học sinh bỏ học sau 15 ngày, hôm nay (10/12) nhà trường đã báo sự việc với cảnh sát.

Số du học sinh "mất tích" trên nằm trong số 1.900 du học sinh Việt Nam đang theo chương trình học tiếng Hàn một năm. Theo nhà trường, chương trình này bắt đầu từ 4 tháng trước.

Cảnh sát cho rằng mục đích đến Hàn Quốc của những du học sinh này là để tìm việc làm sau một thời gian ngắn học tiếng Hàn.

Hãng tin Yonhap dẫn lời phát ngôn viên Trường ĐH Incheon nói rằng: “Để tới Hàn Quốc học các khóa ngôn ngữ ngắn hạn, nhiều du học sinh phải trả hàng triệu won cho các nhà môi giới ở Việt Nam. Họ tin rằng mức lương khi làm việc bất hợp pháp ở Hàn Quốc lớn hơn nên đã có các hành động bất hợp pháp”.

Một phát ngôn viên khác của trường nhấn mạnh rằng những du học sinh “mất tích” đã học tiếng Hàn rất chăm chỉ.

Hiện tại, ĐH Quốc gia Incheon và Bộ di trú đang tiến hành thảo luận để đưa ra các biện pháp ngăn chặn sinh viên nước ngoài lạm dụng các chương trình du học để làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Nhiều người từ các nước đang phát triển ở Đông Nam Á đã định cư ở Hàn Quốc theo cách này với hy vọng kiếm được số tiền lớn, bất chấp nguy cơ bị nhà chức trách bắt, hay bị các ông chủ bóc lột và ngược đãi.

Tháng 4 vừa qua, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã yêu cầu các trường ĐH thắt chặt quản lý du học sinh, đặc biệt là du học sinh Việt Nam.

Theo Koreatimes/Yonhaps
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm