rssheader

17/05/2021

Căn cứ quân sự của Mỹ tại tỉnh Deir ez-Zor (Syria) lần đầu tiên bị pháo kích

Ngô Chuyên - 19/08/2020, 17:01 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Hãng thông tấn SANA cho biết, vào thứ Ba, một số tên lửa đã phát nổ tại căn cứ quân sự của Mỹ nằm ở phía bắc tỉnh Deir ez-Zor của Syria.

Theo đó, một căn cứ nằm trong khu vực mỏ dầu Konoko, do quân đội Mỹ và lực lượng người Kurd kiểm soát, đã bị pháo kích. Hiện chưa có báo cáo về tổn thất của quân đội Mỹ.

Được biết, đây là trường hợp pháo kích đầu tiên tại một trong 12 căn cứ của quân đội Mỹ, được thành lập từ năm 2015 ở các tỉnh Haseke, Raqqa và Deir ez-Zor. Mỹ đang cùng với các lực lượng vũ trang người Kurd kiểm soát các khu vực chứa dầu ở bờ đông sông Euphrates, đặc biệt là các mỏ dầu lớn El Omar, Tanak, El Jafra và Konoko, nơi sản xuất 80% dầu của Syria trước chiến tranh.

Vào cuối năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua một kế hoạch, theo đó, vài trăm lính Mỹ sẽ ở lại Syria với nhiệm vụ chính là đảm bảo quyền kiểm soát các mỏ dầu ở phía đông bắc nước này.

Trong khi đó, Damascus coi sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria "là một sự chiếm đóng bất hợp pháp, đi kèm với việc cướp bóc tài nguyên thiên nhiên thuộc về người dân Syria."

Ngày 17/8, trực thăng của Không quân Mỹ đã nã đạn vào một đồn quân sự của Syria tại Tell Dahab, tỉnh Haseke. Vụ việc này đã khiến một người thiệt mạng và hai binh sĩ Syria bị thương. Theo hãng thông tấn SANA, vụ tấn công xảy ra sau khi binh sĩ Syria không cho đội tuần tra Mỹ đi qua trạm kiểm soát.

Theo TASS.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm