rssheader

30/10/2020

Căn cứ cuối cùng của IS ở Syria bị bom đạn xới tung

Hải Yến - 12/03/2019, 07:30 GMT+07 | Thế giới
Khói lửa bốc lên ở Baghouz - căn cứ cuối cùng của IS tại Syria Khói lửa bốc lên ở Baghouz - căn cứ cuối cùng của IS tại Syria

Lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn đã tiêu diệt “hàng chục” phần tử IS vào đêm qua – phát ngôn viên Mustafa Bali của SDF nói trên Twitter. Các phần tử IS đã cố thủ ở vị trí của mình, tuy nhiên chúng vẫn tiến hành một số vụ tấn công cảm tử nhằm vào người Kurd và SDF.

Đòn tấn công cuối cùng nhằm vào Baghouz – một thị trấn nhỏ bên bờ sông Euphrates gần biên giới Iraq – đã bắt đầu từ hôm 10/3 sau khi thường dân được phép sơ tán trong vài tuần. Nhiều thường dân được sơ tán là vợ và con của những kẻ thánh chiến IS.

Hơn 4.000 chiến binh IS đã đầu hàng trong tháng vừa qua – Bali nói với Reuters. Một số phần tử cứng đầu nhất vẫn ở bên trong và quyết tâm chiến đấu đến cùng.

Khi màn đêm buông xuống Baghouz, các cuộc không kích lại nã vào thị trấn, người Kurd và SDF đã xả đạn vào các tòa nhà IS ẩn náu bằng hỏa lực.

Khi lực lượng người Kurd rà soát ở Baghouz, họ thu giữ được những kho vũ khí, quần áo, tiền xu mà IS đúc ra. Những chiến lợi phẩm này là tàn dư cuối cùng của một “đế chế” từng kiểm soát những dải đất rộng lớn của Iraq và Syria.

Một số chiến binh IS và gia đình chúng không ăn năn hối hận, thậm chí khi bị bắt. Lực lượng an ninh hiện lo ngại rằng có những kẻ đang lên kế hoạch thực hiện những chiến dịch du kích ở những nơi khác tại Iraq và Syria.


 
Theo RT
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm