rssheader

10/05/2021

Campuchia và Thái Lan đón năm mới trong đại dịch

Đức Anh - 13/04/2021, 21:23 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Campuchia và Thái Lan đang bước vào kỳ nghỉ lễ mừng năm mới cổ truyền trong không khí ảm đảm do đều ghi nhận số ca mắc Covid-19 mỗi ngày cao chưa từng có, trong đó Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải cảnh báo đất nước chùa tháp đang đứng bên bờ vực của một thảm kịch quốc gia. 

Đa phần bệnh nhân trong đợt dịch này là công nhân may mặc và người bán hàng tại chợ, những nhóm người có tiếp xúc rất rộng trong cộng đồng. Đây là nguyên nhân cơ bản đang khiến tình hình lây nhiễm tại Campuchia gần như mất kiểm soát.

Sau hơn một năm thuộc nhóm nước có ít người nhiễm Covid-19 nhất thế giới, tình hình dịch bệnh tại Campuchia đột ngột thay đổi hoàn toàn kể từ ngày 20/2 vừa qua.

Bắt đầu từ một ổ dịch được phát hiện trong cộng đồng người Trung Quốc nhập cư, virus đã lây lan với tốc độ chóng mặt tại Phnom Penh và lan ra nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Trong ngày cao điểm thứ 7 tuần trước, riêng thủ đô Campuchia đã có tới gần 500 ca mắc mới chỉ trong một ngày.

Từ chỗ cả năm mới có vài trăm ca dương tính mà chủ yếu người là nhập cảnh được cách ly, việc đột ngột mỗi ngày phải tiếp nhận trên dưới 500 ca nhiễm mới đã khiến hệ thống y tế Campuchia đứng bên bờ sụp đổ.

Các bệnh viện ở thủ đô Phnom Penh đều đang trong tình trạng quá tải và nước này phải huy động các trường học, hội trường tổ chức sự kiện làm bệnh viện dã chiến điều trị những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ.

Đại diện WHO Li Ailan cảnh báo Campuchia đang đứng bên bờ vực của một thảm kịch quốc gia do Covid-19 và nước này sẽ hứng chịu hậu quả thảm khốc nếu không sớm chặn được đà bùng phát lần này. Nguy cơ vỡ trận của hệ thống y tế Campuchia do dịch bệnh cũng đang là mối rủi ro lây lan virus sang các nước láng giềng đã tạm kiểm soát được Covid-19 như Việt Nam.

Trong khi đó tại nước láng giềng Thái Lan, sau một thời gian dài dịch bệnh được kiềm chế cũng đang phải chứng kiến sự bùng phát chưa từng có. Hôm 12/4, nước này thông báo ghi nhận tới 985 ca mắc mới, con số cao kỷ lục trong một ngày kể từ đầu dịch. 

Đợt bùng phát dịch thứ 3 tại Thái Lan cũng đang đe dọa kế hoạch mở cửa đón du khách trở lại của ngành du lịch vốn bị đóng băng suốt hơn một năm qua.

Thái Lan dự kiến sẽ thí điểm đón du khách quốc tế đã tiêm vắc-xin đến Phuket từ tháng 7 mà không cần phải cách ly y tế. Tuy nhiên, đợt dịch mới hiện nay có thể khiến kế hoạch tái mở cửa nền kinh tế mũi nhọn của Thái Lan không thể thực hiện được.

Trong tuần này, dịch Covid-19 đang có nguy cơ bùng phát mạnh hơn do người dân Thái Lan bắt đầu bước vào Lễ hội té nước Songkran đón năm mới theo truyền thống.

Trùng thời điểm, người dân Campuchia cũng có tục lệ đón năm mới cổ truyền Chol Chnam Thmay. Do tình hình dịch bệnh, Bộ Y tế hai nước Campuchia và Thái Lan đều đang phải kêu gọi người dân giãn cách xã hội, tổ chức đón tết năm mới tại nhà để tránh tụ tập đông người.

Giai đoạn trước Covid-19, đây được coi là “tuần lễ vàng” của ngành du lịch Thái Lan và Campuchia do cùng diễn ra lễ mừng năm mới truyền thống thu hút du khách khắp thế giới tham gia.

Người dân trong nước cũng có thói quen đi du lịch và đổ ra đường thực hiện nghi lễ té nước cầu bình an. Đại dịch Covid-19 đang làm thay đổi mọi mặt đời sống và thời điểm thế giới có thể trở lại bình thường vẫn còn đầy thách thức.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm