rssheader

27/09/2020

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp rời Nhà trắng

Hải Yến - 21/12/2018, 10:33 GMT+07 | Thế giới
 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

Tổng thống Trump đã đăng lên Twitter rằng tướng James Mattis sẽ nghỉ hưu vào cuối tháng 2 tới sau khi giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong vòng 2 năm qua. Trong nhiệm kỳ của ông, những tiến bộ to lớn đã được thực hiện, đặc biệt là việc mua thiết bị chiến đấu mới.

“Tướng Mattis đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong việc khiến đồng minh và các quốc gia khác chia sẻ bổn phận quân sự. Bộ trưởng Quốc phòng mới sẽ được nêu tên sớm. Tôi rất cám ơn James vì sự phục vụ của ông ấy” – Tổng thống Mỹ nói.

Tuy nhiên, không lâu sau đó hãng tin Reuters đưa ra thông tin mà ông Mattis viết trong thư từ chức: “Vì ông có quyền có một Bộ trưởng Quốc phòng có quan điểm giống với mình hơn, nên tôi tin rằng mình nên từ chức”

Ông Mattis nhấn mạnh rằng một trong những niềm tin cốt lõi của ông là “sức mạnh của chúng ta với vai trò là một quốc gia gắn bó chặt chẽ với sức mạnh của hệ thống toàn diện gồm các liên minh và đối tác”

Ngoài ra, ông cho rằng “Mỹ không nên là cảnh sát của thế giới. Thay vào đó, chúng ta phải dùng tất cả các công cụ của sức mạnh Mỹ để cung cấp sự phòng vệ nói chung, bao gồm cung cấp sự lãnh đạo hiệu quả cho các đồng minh… Việc đánh bại IS của liên minh gồm 74 quốc gia là một bằng chứng rõ ràng”.

Thông tin về việc ông Mattis nghỉ hưu được đưa ra sau khi Tổng thống Trump quyết định rút lực lượng Mỹ khỏi Syria. Hôm qua cũng có những tin tức cho biết ông Trump đang cân nhắc việc giảm lính Mỹ ở Afghanistan. Trong chiến dịch tranh cử của mình, Tổng thống Trump đã hứa dừng chi tiền và làm tổn thất mạng sống trong các cuộc chiến tranh ở nước ngoài.
Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm