rssheader

18/06/2021

Bầu cử Mỹ: TT Donald Trump tuyên bố các vụ kiện lớn sắp diễn ra

Hải Yến - 16/11/2020, 08:14 GMT+07 | Thế giới
TT Mỹ Donald Trump. TT Mỹ Donald Trump.

Trong thông tin đăng vài giờ trước đó, ông Donald Trump nói rằng ông Biden “thắng” vì cuộc bầu cử có gian lận, tạo nhiều tranh luận trên mạng xã hội và nhiều người tự hỏi liệu ông có nhượng bộ hay không. Tuy nhiên, TT Trump nói rõ sau đó rằng ông không rút lui và sẽ tiếp tục cuộc chiến pháp lý chống lại điều mà ông cho là gian lận bầu cử.

Ông Trump cũng nói rằng nhiều vụ kiện liên quan tới những bất thường không phải do chính quyền của ông đưa ra mà từ những người Mỹ chứng kiến được “sự lạm dụng khủng khiếp”.

Tiếp tục đếm phiếu bầu

Mặc dù cuộc bầu cử tổng thống đã diễn ra gần 2 tuần trước nhưng kết quả cuối cùng vẫn chưa được công bố vì tất cả các bang đều phải xác nhận kết quả bầu cử của họ. Cho đến hôm nay, các phương tiện truyền thông lớn của Mỹ dự đoán ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ là tổng thống đắc cử. Cựu Phó TT Mỹ trong chính quyền ông Obama này cũng tự tuyên bố chiến thắng và vạch ra “những bước đầu tiên khi nhậm chức” đồng thời chọn Chánh văn phòng Nhà trắng mới.

Mặc dù ông Biden đã tổ chức các cuộc trò chuyện qua điện thoại với một số nhà lãnh đạo, nhưng ông không nhận được thông tin tình báo hàng ngày khiến nhóm của ông phải phàn nàn. Trợ lý chuyển giao Jen Psaki của ông Joe Biden nói rằng nhóm muốn “tiếp cận thông tin tình báo” để có thể “chuẩn bị điều hành”.

Tuy nhiên, Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia trước đó cho biết họ sẽ không liên hệ với nhóm chuyển tiếp của ông Joe Biden cho tới khi Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp chính thức xác định ông Biden là tổng thống đắc cử.

Cuộc bầu cử có “gian lận”?

TT Donald Trump đến nay vẫn từ chối nhượng bộ, ông cho rằng cuộc bầu cử có gian lận lớn và những bất thường. Ông đưa ra dẫn chứng nói về việc bỏ phiếu sai, người chết bỏ phiếu, hệ thống máy móc trục trặc và cho biết các quan sát viên đảng Cộng hòa không được phép xem việc kiểm phiếu. Ông cũng cho rằng vào đêm Ngày bầu cử, các cuộc thăm dò ở một số bang quan trọng cho thấy ông đã chiến thắng, nhưng tình hình thay đổi vài giờ sau đó cho thấy ông Biden dẫn trước.

Sau kết quả sơ bộ, ông Trump yêu cầu đình chỉ việc kiểm phiếu và điều tra các vi phạm được đưa ra. Chiến dịch tranh cử của ông đã nộp nhiều đơn kiện ở một số tiểu bang, bao gồm Pennsylvania, Georgia, Arizona, Nevada và Michigan vì cho rằng có những bất thường trong việc bỏ phiếu.

Trong một cuộc nói chuyện qua điện thoại với người dẫn chương trình và nhà báo điều tra Geraldo Rivera, ông Trump nói rằng mình “theo chủ nghĩa hiện thực” - người sẽ làm “những điều đúng đắn”, nhưng muốn xem “những gì các bang làm về mặt chứng nhận”. Ông Trump cho biết nếu ông “hài lòng với việc mọi phiếu bầu hợp pháp được kiểm đếm và mọi phiếu bầu bất hợp pháp bị loại bỏ”, ông chắc chắn sẽ chấp nhận kết quả.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm