rssheader

17/09/2021

Bác sĩ Ấn Độ lên mạng xã hội kêu cứu: “Xin hãy gửi oxy, bệnh nhân của tôi đang hấp hối”

Hải Yến - 27/04/2021, 10:48 GMT+07 | Thế giới
Một gia đình Ấn Độ hỏa táng cho người thân qua đời vì Covid-19. Một gia đình Ấn Độ hỏa táng cho người thân qua đời vì Covid-19.

Giống như các bác sĩ khác trên khắp Ấn Độ, bác sĩ tim mạch này đã phải cầu xin và mượn bình oxy để duy trì sự sống của bệnh nhân thêm từng ngày.

Vào tối chủ nhật, khi nguồn cung cấp oxy của các bệnh viện gần đó cũng hết, bác sĩ 43 tuổi này đã lên mạng xã hội, đăng một video cầu xin đầy ẩn ý trên Tưitter: “Xin hãy gửi oxy cho chúng tôi” – ông nói trong giọng nghẹn ngào – “Bệnh nhân của tôi đang hấp hối”.

Những tin nhắn giống của bác sĩ Singh thể hiện mức độ của sự hoảng loạn.

Ngoài việc hết oxy, các khoa hồi sức tích cực đang hoạt động hết công suất và gần như tất cả các máy thở đều được sử dụng. Khi số người chết tăng lên, bầu trời đêm ở một số thành phố của Ấn Độ rực sáng do các giàn lửa hỏa táng vì các lò hỏa táng đã quá tải nên các thi thể bị thiêu cháy ngoài trời.

Hôm qua (26/4), Ấn Độ báo cáo có thêm 2.812 ca tử vong trong 24 giờ và các chuyên gia cho rằng những con số này quá thấp so với thực tế.

Các bác sĩ như ông Singh đang ở tuyến đầu đều cố gắng có được các thiết bị cần thiết để cứu bệnh nhân. Bác sĩ Singh đã nhận được 20 bình oxy hôm qua, nhưng cũng chỉ đủ để bệnh viện hoạt động một ngày cho tới khi các máy thở bắt đầu phát ra những tiếng bíp bíp cảnh báo lần nữa.

“Tôi cảm thấy bất lực vì bệnh nhân của tôi đang chiến đấu từng giờ” – ông nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Tôi sẽ cầu xin một lần nữa và hy vọng ai đó sẽ gửi oxy để duy trì sự sống cho bệnh nhân thêm một ngày nữa”.

Không chỉ các bác sĩ, những công dân bình thường cũng đang tìm cách tự giải quyết vấn đề. Các tình nguyện viên từ SV đến chuyên gia công nghệ, các tổ chức phi lợi nhuận và các nhà báo đang truyền thông tin về giường bệnh, các loại thuốc quan trọng và bình oxy. Họ sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, đặc biệt là Twitter, để thu thập danh sách những người hiến tặng huyết tương và nguồn cung cấp oxy.

Một người nội trợ ở New Delhi tên là Rashmi Kumar cho biết đã dành ngày chủ nhật để lùng sục trên Twitter, đăng những lời cầu xin bình oxy cho người cha đang mắc bệnh hiểm nghèo.

Đồng thời cô gọi vô số cuộc điện thoại đến các bệnh viện và đường dây nóng trợ giúp của chính phủ nhưng đều vô ích.

Đến tối, người cha 63 tuổi của cô đã thở khó. “Tôi đã chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất” – Kurmar nói.

Nhưng không biết từ đâu, một người dùng Twitter thông báo có một bình oxy cách đó khoảng 60km. Kuma đã lái xe đến để xin bình oxy.

“Tôi đã được một người lạ giúp đỡ khi chính phủ không giúp được hàng nghìn người như tôi” – cô nói:  “Thật không may, mọi người đang đều phải tự lo cho mình”.

Các chuyên gia cảnh báo tình hình tồi tệ như hiện nay có thể sẽ còn bi đát hơn. Giám đốc sáng lập Krishna Udayakumar của Trung tâm Đổi mới Y tế Toàn cầu Duke tại ĐH Duke cho biết Ấn Độ sẽ không thể chống chọi trong những ngày tới khi mọi thứ vẫn diễn ra như thế này.

“Tình hình ở Ấn Độ rất bi thảm và có khả năng trở nên tồi tệ hơn trong vài tuần đến vài tháng tới. Hiện rất cần một nỗ lực toàn cầu cùng phối hợp giúp Ấn Độ vào thời điểm khủng hoảng này” – ông cho biết.

Theo CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm