rssheader

23/09/2021

Anh: Căng thẳng vấn đề đưa đón học sinh

VÂN HUYỀN - 04/10/2019, 07:13 GMT+07 | Thế giới
Nhiều phụ huynh dự định bỏ việc để đưa đón con Nhiều phụ huynh dự định bỏ việc để đưa đón con

Bất cập trong chính sách

Ông bố hai con Tristan Wood tại hạt Suffolk chia sẻ, vợ chồng anh đang sống trong căng thẳng khi phải tự đưa con gái đến trường do chính sách đưa đón học sinh mới đầy phức tạp và gây chia rẽ ở khu vực. “Tôi phải thú nhận rằng, điều này đã ảnh hưởng lớn đến gia đình chúng tôi”, anh Wood cho biết.

Trước kia, HS được sử dụng xe buýt miễn phí để tới trường. Tuy nhiên, năm nay, HS chỉ đủ điều kiện nhận vé xe buýt miễn phí khi theo học tại ngôi trường gần nhà nhất. Nếu ngôi trường chỉ cách nhà nhiều hơn vài mét so với quy định, các bậc phụ huynh sẽ buộc phải chi hàng trăm bảng để trẻ được đi xe buýt, hoặc tự đưa trẻ đến trường.

Do khoảng cách này được tính theo tuyến đường đi bộ, nhiều người sống trong cùng một ngôi làng đã bị chia rẽ, khi một số nhà nằm trong “khu vực xe buýt” đến trường, còn những người khác thì không. Bởi lý do này, nhiều HS đang tính đến việc chuyển trường để có thể sử dụng xe buýt miễn phí.

Thống kê tại hạt Essex, nơi đã đưa ra kế hoạch tương tự từ 4 năm trước, cho thấy, có khoảng hơn 7.000 trẻ em đang sử dụng xe buýt trường học mỗi ngày. Ông Scott Wilson, thành viên nhóm “Essex phản đối việc cắt giảm giao thông trong trường học” cho biết: “Yếu tố gây ảnh hưởng tới phụ huynh nhất chính là chi phí. Cuộc khảo sát của chúng tôi cho thấy, nhiều người phải nghỉ việc để đưa con đến trường, thay vì chấp nhận cho con chuyển đến các trường khác - nơi trẻ không có bất cứ mối quan hệ nào”.

Đối với gia đình Wood, họ chia sẻ sẽ chuyển đến sống tại khu vực được miễn phí đưa đón trong tuyến đường đến trường của cậu con trai Jamie. Tuy nhiên, cô con gái út của gia đình, bé Matilda lại theo học ở một ngôi trường có khoảng cách khá xa nhà. Do vậy, nhà Wood sẽ phải trả 750 bảng/năm để mua vé xe buýt cho Matilda. Mức phí này sẽ tăng lên gần 1.000 bảng trong hai năm tới.

Vậy nên, Wood dự định sẽ lái xe đưa cô con gái Matilda đến trường, nhưng một trong hai vợ chồng anh sẽ phải nghỉ việc. “Khoản tiền xe buýt cho một chỗ ngồi dự phòng sẽ là gánh nặng tài chính đối với chúng tôi. Thậm chí, chúng tôi không chắc là ghế dự phòng đó có còn trống vào kỳ tới hay không. Nếu vợ tôi quyết định từ bỏ công việc y tá để tự đưa con gái tới trường, chúng tôi có thể sẽ không trả được khoản vay thế chấp. Kể từ khi chính sách mới được đưa ra, gia đình chúng tôi luôn trở nên căng thẳng” - anh Wood bức xúc cho biết.

Phản đối quyết liệt

Matilda đang đến trường do cô bé lựa chọn nhờ vé xe buýt tạm thời, trong thời gian cha mẹ em kháng cáo quyết định thay đổi chính sách đưa đón. Trước tình hình này, gia đình Wood không phải là những người duy nhất phản đối. Một nhóm trên Facebook có tên “Phụ huynh Suffolk phản đối đề xuất đưa đón trường học” đã thu hút được sự tham gia của gần 1.000 thành viên, khi nhiều người cũng gặp phải hoàn cảnh tương tự và phải nghĩ tới chuyện từ bỏ công việc để cho con được theo học tại trường chúng ưa thích.

Bà Helen Geake bày tỏ lo ngại về tác động của chính sách đối với môi trường khi ngày càng có nhiều phụ huynh lái xe. Ngoài ra, những đứa con ở độ tuổi tiểu học của bà cũng có nguy cơ bị tách khỏi những người bạn thân nhất. “1/2 trong làng của tôi đã may mắn và nửa còn lại thì không. Điều này gây ra rất nhiều bức xúc. Nhiều người đến từ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn và không có khả năng để mua ô tô”, bà Geake cho biết.

Chia sẻ với truyền thông, ông Ali Everett cho biết vẫn đang chờ vé đưa đón xe buýt miễn phí tạm thời cho con gái. “Chúng tôi có thể mua vé dành cho ghế ngồi dự phòng với giá 750 bảng, nhưng có thể sẽ không lâu dài. Con gái tôi đang gặp áp lực nặng nề vì vẫn không biết sẽ học ở trường nào”, ông nói thêm.

Trước nhiều ý kiến trái chiều, ông Jack Abbott, phát ngôn viên của hội đồng hạt Suffolk nhận định, chính sách này sẽ không giúp tiết kiệm tài chính, vì hầu hết trẻ em sẽ vẫn cần được hỗ trợ để có thể đến trường. “Chính sách này đã được triển khai một cách tồi tệ, cản trở sự lựa chọn của phụ huynh và gây ra nhiều phiền toái, đẩy những gia đình khó khăn xuống bờ vực bởi họ phải nâng mức thu nhập thêm 1.000 bảng/năm để cho con theo học tại trường mà họ cảm thấy là tốt nhất”, ông Abbott nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Abbott cho rằng, vấn đề đã được điều chỉnh bằng việc mở một số trường học miễn phí tại Suffolk, nhờ yếu tố thuận lợi khi hệ thống trường trung học quận bị đóng cửa, khiến nhiều tòa nhà bị bỏ trống. Tại một số ngôi làng, nhiều trường học miễn phí có vị trí gần hơn so với các trường trung học lâu đời. Đây là một trong những nguyên nhân khiến không ít phụ huynh nghi ngờ rằng, chính sách đưa đón HS được thay đổi nhằm thúc đẩy người học tham gia trường học miễn phí.

Ông Gordon Jones, thành viên hội đồng Suffolk về dịch vụ, giáo dục và kỹ năng của trẻ em, nhận định, chi phí đưa đón HS cần ở mức hợp lý hơn; đồng thời khẳng định, sự thay đổi trong chính sách cần được tham khảo ý kiến rộng rãi. Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể kháng cáo và quá trình này sẽ được đánh giá tiếp trong năm sau. “Cha mẹ vẫn có lựa chọn. Tuy nhiên, họ phải cân nhắc phương tiện đến trường khi đăng ký cho con học một trường nào đó” - ông Gordon Jones cho biết thêm.
Theo The Guardian
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm