rssheader

03/08/2021

Ấn Độ: Bác sĩ rút ống thở của người già để cứu bệnh nhân trẻ hơn

Hải Yến - 26/04/2021, 21:57 GMT+07 | Thế giới
Bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ. Bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ.

Tiến sĩ Manoj Yadav, chủ nhân của bệnh viện Durgawati cho biết việc cung cấp oxy đã bị dừng lại với sự đồng ý của gia đình 3 bệnh nhân. Ông cho nói rằng các bác sĩ “đã chọn cứu sống những bệnh nhân trẻ hơn”.

Các bệnh nhân có độ tuổi là 70, 60 và 55 tuổi “đều nguy kịch và phụ thuộc vào máy cấp oxy khi 90% phổi bị tổn thương. Dù sao thì họ cũng không thể cứu được vì vậy chúng tôi yêu cầu mọi người dọn giường cho bệnh nhân mới. Họ đồng ý và đưa bệnh nhân đi” – Tiến sĩ Manoj Yadav nói.

“Các bệnh nhân trên không có bất kỳ phản ứng nào trong 5 ngày qua và thời điểm rút máy cấp oxy ra, mức oxy của họ đã giảm còn 30. Dường như một số bệnh nhân trẻ tuổi hơn sẽ được cứu thay họ, chúng ta có thể trì hoãn cái chết của họ trong bao lâu? Danh sách chờ đợi rất dài” – ông nói thêm.

Ông Yadav nói với phóng viên rằng tình trạng thiếu oxy ở Gorakhpur rất trầm trọng và chỉ có 30 bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện.

“Bạn có thể thấy có một vấn đề lớn về cung cấp oxy y tế. Các phương tiện đậu hàng giờ tại các nhà cung cấp nhưng rất ít oxy” – ông Yadav nói và cho biết chiều thứ sáu, việc cung cấp oxy tại bệnh viện đã gần hết khi chính quyền địa phương giao 40 bình.

Tuy nhiên, thẩm phán quận Gorakhpur (DM) K Vijayendra Pandian nói với tờ The Indian Express rằng, không có tình trạng thiếu oxy y tế trong bệnh viện.

“Các bác sĩ sẽ quyết định khi nào phải làm gì. Có một quy trình liên quan đến việc này… Chúng tôi không thể nghi ngờ năng lực của bác sĩ. Họ là những người hành nghề y có trình độ và họ đang cố gắng hết sức mình.

Ngay cả bây giờ cũng chưa có cách chữa trị Covid-19. Thật sai lầm khi cho rằng các bác sĩ phạm tội vào lúc này. Ở đây, có nhiều người chết não nhưng còn sống. Bác sĩ phải cân đối giữa khả năng sống sót… có quá nhiều người đang chờ các giường bệnh có máy thở” – thẩm phán nói thêm.

Những ngày gần đây Ấn Độ liên tục ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới kỷ lục. Đến hôm nay (26/4), nước này có hơn 17,379 triệu ca mắc và hơn 195 ngàn ca tử vong vì đại dịch.

Theo Indian Express
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm