rssheader

24/09/2021

“ATM gạo” Việt Nam xuất hiện trên truyền thông nước ngoài

13/04/2020, 19:52 GMT+07 | Thế giới
“ATM gạo” Việt Nam xuất hiện trên truyền thông nước ngoài

Trong bài viết đăng tải hôm nay (13/3), hãng tin Reuters đã chia sẻ thông tin về “ATM gạo” ở Việt Nam.

Việt Nam hiện có 262 ca mắc Covid-19 nhưng chưa có ca tử vong nào. Tuy nhiên, chương trình giãn cách xã hội 15 ngày từ 31/3 đã khiến nhiều doanh nghiệp nhỏ phải đóng cửa và hàng ngàn người tạm thời nghỉ việc.

Chồng bà Nguyen Thi Ly nằm trong số những người mất việc làm.

“ATM gạo này rất hữu ích. Với một túi gạo, chúng tôi đủ sống trong 1 ngày” bà Ly, 34 tuổi, có 3 con nói – “Giờ đây chúng tôi chỉ cần thêm thực phẩm khác. Hàng xóm thỉnh thoảng chia sẻ với chúng tôi thức ăn, hoặc chúng tôi có thể ăn mì gói”.

Máy ATM gạo phân phát một túi 1,5kg cho mỗi người lao động đang chờ, nhiều người trong số đó là người bán hàng rong hay kiếm sống bằng nghề giúp việc hay bán vé số.

Doanh nhân Hoàng Tuấn Anh là người đứng sau ý tưởng trên. Trước đó anh đã tặng một lô chuông cửa thông minh cho các bệnh viện ở TP HCM trước khi nghiên cứu công nghệ phân phối thực phẩm.

Những “ATM gạo” tương tự đã có mặt tại những thành phố lớn như Hà Nội, Huế và Đà Nẵng – theo giới truyền thông.

Anh nói với truyền thông rằng muốn mọi người cảm thấy họ vẫn tiếp cận được với thực phẩm và các nguồn khác dù họ đang gặp khó khăn về kinh tế.

“Tôi muốn gọi chiếc máy là "ATM gạo” vì mọi người có thể rút gạo từ nó và chắc chắn vẫn còn có những người tốt muốn cho người khó khăn cơ hội thứ 2” – anh nói.

“Tôi đọc được thông tin về ATM gạo trên internet. Tôi đến xem và không thể tin rằng nó có thật. Tôi thực sự hy vọng những nhà tài trợ có thể tiếp tục làm việc này cho tới khi dịch bệnh kết thúc” – bà Ly nói và cho biết vấn đề lớn nhất của bà hiện tại là trả tiền thuê nhà.


Theo Reuters

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm